Pháp tiến hành 24 phi vụ không kích chống IS tại Syria và Iraq

  • 23/10/2015 23:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 23-10, phát ngôn viên quân đội Pháp cho biết, nước này đã tiến hành tổng số 24 phi vụ không kích tại Syria và Iraq, tiêu diệt 11 mục tiêu do lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát từ ngày 15 đến 21-10.

Vị phát ngôn viên trên cho biết thêm rằng, quân đội Pháp đã tạm dừng, không tiến hành phi vụ không kích nào nhằm vào lực lượng khủng bố IS tại Syria kể từ ngày 9-10. Tuy nhiên, ông từ chối bình luận về các chiến dịch không kích tiếp theo chống lại lực lượng này tại Iraq và Syria vì lý do an ninh.

Pháp đã tiến hành các phi vụ không kích đầu tiên tại Syria vào cuối tháng 9 vừa qua, thuộc một phần trong liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm vào các vị trí của IS ở Syria và Iraq.
Máy bay Rafale của Pháp được sử dụng để tấn công IS tại Syria

Máy bay Rafale của Pháp được sử dụng để tấn công IS tại Syria

Máy bay Rafale của Pháp được sử dụng để tấn công IS tại Syria

Hồi đầu tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng, đây “không phải lần đầu tiên” không quân nước này tiến hành các phi vụ không kích nhằm vào một trại huấn luyện của IS tại Syria và cam kết tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của lực lượng khủng bố này.

Các cuộc không kích của Pháp trong ngày 27-9 đã tiêu diệt một doanh trại gần Deir-al-Zor, phía đông Syria. Ông Le Drian khẳng định IS là kẻ thù chính của Pháp, và nhắc lại lập trường rằng các cuộc không kích của Nga không nhằm vào IS, mà chỉ bảo vệ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al Assad.

Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích tại Syria từ ngày 30-9, và khẳng định rằng các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS. Tuy nhiên Pháp, Mỹ và lực lượng đồng minh tại Syria lại cáo buộc Moscow nhúng tay nhằm tiêu diệt tất cả các tay súng chống lại chính quyền của Tổng thống al-Assad.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục