Pakistan phải hành động cụ thể chống khủng bố, nếu muốn nhận tiếp viện trợ từ Mỹ

  • 09/01/2018 14:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8/1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Rob Manning thông báo những điều kiện mà Pakistan phải thực hiện nếu muốn nối lại viện trợ từ Mỹ.

Ông Rob Manning nêu rõ, Pakistan cần chặn đứng hoàn toàn hoạt động của thủ lĩnh của Taliban, mạng lưới Haqqani hay những kẻ cực đoan mưu toan tấn công khủng bố trên lãnh thổ nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Robert Manning

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Robert Manning

Mỹ đã thông báo cho Pakistan những bước đi rõ ràng và cụ thể mà nước này cần phải làm, đồng thời khẳng định Washington sẵn sàng hợp tác với Islamabad chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố. Việc dừng viện trợ "tại thời điểm hiện tại" chỉ là tạm thời và tiền viện trợ không được sử dụng vào mục đích khác. Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận riêng với Chính phủ Pakistan về vấn đề này. 

Giới chức Lầu Năm Góc đang theo dõi xem liệu Pakistan có trả đũa Mỹ bằng cách phong tỏa tuyến đường tiếp viện cho quân đội Mỹ tại Afghanistan qua cảng Karachi trên lãnh thổ nước này hay không. Tuy nhiên, theo ông Manning, cho tới nay, chưa có dấu hiệu cho thấy Islamabad đang chuẩn bị cho các kế hoạch trả đũa. 

Kiểm soát tại cửa khẩu giữa Pakistan và Afghanistan

Kiểm soát tại cửa khẩu giữa Pakistan và Afghanistan

Trước đó, ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington chính thức ngừng viện trợ an ninh cho các lực lượng Pakistan cho tới khi Islamabad có hành động kiên quyết chống phiến quân Taliban và nhóm Haqqani - những tổ chức mà Washington coi là tác nhân gây mất ổn định khu vực và nhằm các mục tiêu Mỹ.

Theo Arab News

Tin cùng chuyên mục