Trung Quốc có thể trục lợi từ bất đồng Mỹ - Pakistan?

  • 05/01/2018 21:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc được cho là sẽ lợi dụng việc quan hệ giữa Mỹ và Pakistan rạn nứt nghiêm trọng để chiếm thêm quyền kiểm soát tại khu vực Trung Đông.

Trong quá khứ, Trung Quốc và Pakistan luôn duy trì quan hệ thân thiết. Đến nay, việc Mỹ quyết định cắt viện trợ cho Pakistan lại được cho là một cơ hội không thể tốt hơn để Trung Quốc giành được lợi thế về địa chính trị tại Trung Đông.

Vào hôm 2-1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ Pakistan chỉ ít lâu sau khi nước này chịu chỉ trích từ đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley: “Pakistan đã thực hiện rất nhiều nỗ lực nhằm chống lại khủng bố và có đóng góp không thể phủ nhận. Pakistan và Trung Quốc là đối tác trong mọi hoàn cảnh, chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy và làm sâu đậm hơn các lĩnh đang hợp tác để mang lại lợi ích cho cả đôi bên”.

Trung Quốc có thể tận dụng bất đồng giữa Mỹ và Pakistan để tăng tầm ảnh hưởng ở Trung Đông

Trung Quốc có thể tận dụng bất đồng giữa Mỹ và Pakistan để tăng tầm ảnh hưởng ở Trung Đông

Vào hôm 3-1, ngân hàng trung ương Pakistan cũng đã tuyên bố sẽ sử dụng động nhân dân tệ của Trung Quốc trong giao thương và các hoạt động đầu tư sau khi dự đoán loại tiền tệ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai.

Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan mới đây cũng khẳng định sẽ gia tăng các dự án trị giá hàng tỉ USD ở nước này, đồng thời gọi vành đai kinh tế Trung Quốc – Pakistan là một phần của đề xuất Vành đai – Con đường mà Bắc Kinh thúc đẩy nhằm gia tăng thương mại trên khắp thế giới. 

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục