Pakistan “đang bị áp lực” bình thường hóa quan hệ với Israel?

  • 20/12/2020 19:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Tờ Israel Hayom mới đây đưa tin cho biết, một phụ tá của chính phủ Pakistan đã gặp các quan chức Israel trong chuyến công du tới Tel Aviv.

Pakistan “đang bị áp lực” bình thường hóa quan hệ với Israel? ảnh 1

Lá cờ Pakistan

Trích dẫn một nguồn tin trong nội các Israel, tờ báo Hayom đưa tin nói rằng, cố vấn của Thủ tướng Pakistan được cho là đã bay trên chuyến bay hạng thương gia từ Islamabad đến London, trước khi lên đường đến sân bay Ben Gurion vào ngày 20 -11, và ở lại Israel vài ngày, gặp gỡ một số quan chức cấp cao của nước này.

Trong khi đó, Noor Dahri - người sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của Thần học Hồi giáo chống khủng bố (ITCT) có trụ sở tại Vương quốc Anh, khẳng định rằng, cố vấn của Thủ tướng Khan đã đến Tel Aviv bằng hộ chiếu Anh để đề xuất bình thường hóa Pakistan-Israel để đổi lấy sự ủng hộ của nhà nước Do Thái giành cho Islamabad “nhằm ngăn chặn tình trạng lạnh nhạt hiện nay của Pakistan với các nước Ả Rập cũng như trong nhiều vấn đề quốc tế.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình i24 News của Israel, ông Dahri cũng nhấn mạnh: “Quan chức này đã được các giới chức Israel chào đón tại sân bay khi chuyến thăm được Mỹ chấp thuận. Ông ấy đã gặp người đứng đầu cơ quan gián điệp Mossad của Israel, Yossi Cohen, và chuyển một thông điệp bí mật của Tổng tư lệnh quân đội Pakistan cho ông Cohen”.

“Người phụ tá sau đó còn hội đàm với một số quan chức chính trị và nhà ngoại giao tại Bộ Ngoại giao Israel, nơi ông đưa ra thông điệp của Thủ tướng Pakistan”, Dahri lưu ý.

“Pakistan đang phải đối mặt với áp lực từ các nước Ả Rập phải rời khỏi khối Thổ Nhĩ Kỳ và bình thường hóa quan hệ với Israel”, giám đốc điều hành ITCT lưu ý.

Giới chức Pakistan hiện chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến những thông tin trên.

Được biết, Pakistan có quan hệ đối tác truyền thống chặt chẽ với Saudi Arabia và nhận được hỗ trợ tài chính cũng như nguồn cung cấp dầu quan trọng từ vương quốc này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nước này đã đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ trong một loạt các vấn đề khu vực trong một động thái làm suy yếu mối quan hệ của Islamabad với Riyadh và Abu Dhabi.

Một số nguồn tin nói rằng, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong vài tháng qua đã từ chối gặp Thủ tướng Khan. Vương quốc này cũng gần như hoàn toàn ngừng cung cấp dầu cho Pakistan, và thậm chí còn tìm cách lấy lại 3 tỷ USD tiền viện trợ được cung cấp dưới dạng khoản vay cho Islamabad.

Vào tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Pakistan tiết lộ rằng, đất nước của ông đang "chịu áp lực từ các quốc gia thân thiện (ám chỉ Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất) trong việc công nhận Israel", tuy nhiên, ông Khan khẳng định sẽ không làm như vậy nếu không có một giải pháp công bằng cho người Palestine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định, Islamabad không có kế hoạch công nhận Israel và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước này.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục