OSCE: Không có thiết bị quân sự của Nga ở biên giới Ukraine

  • 30/11/2014 21:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Các quan sát viên từ Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) chưa từng thấy các thiết bị quân sự của Nga băng qua biên giới Ukraine, Chỉ huy đội giám sát của OSCE, Paul Picard cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Polskie.

OSCE khẳng định không có vũ khí Nga ở biên giới Ukraine

OSCE khẳng định không có vũ khí Nga ở biên giới Ukraine

Ông Picard nói thêm rằng, OSCE đã có mặt ở khắp vùng Donetsk cũng như các đồn kiểm soát ở Gukovo và chưa từng phát hiện bóng dáng của quân đội Nga trong lãnh thổ Ukraine.

Đội giám sát đặc biệt của OSCE đã được triển khai đến Ukraine từ hồi tháng 3 sau khi chính phủ Ukraine đưa ra lời đề nghị. Các quan sát viên này sẽ đóng góp cho việc giảm thiểu xung đột cũng như mang hoà bình, ổn định trở lại biên giới Nga – Ukraine.

Từ giữa tháng 4-2014, chính quyền Kiev đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại những người đòi li khai ở miền đông Ukraine. Khoảng 3.700 người đã thiệt mạng và hơn 9.000 người khác đã bị thương kể từ khi xung đột quân sự xảy ra, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc. Một lệnh ngừng bắn đã được kí vào hôm 5-9 , tuy nhiên, giao tranh vẫn diễn ra nhỏ lẻ ở một vài nơi và cả 2 phe đều cáo buộc lẫn nhau cho những hành động này.

Phương Tây đã cáo buộc phía Nga can thiệp vào vấn đề nội bộ của Ukraine và bí mật hỗ trợ các tay súng li khai. Tuy nhiên, những cáo buộc này chưa được khẳng định bằng bất kì bằng chứng xác thực nào.

Hiện Nga đã gửi một vài đoàn xe hỗ trợ nhân đạo cho vùng Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine, nhằm giúp những người dân địa phương vượt qua thảm hoạ nhân đạo đang diễn ra tại khu vực này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục