OPCW tiến hành họp khẩn theo đề xuất của Anh

  • 18/04/2018 20:28
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu, đã tiến hành cuộc họp kín khẩn cấp. Đây là cuộc họp thứ 2 của ban lãnh đạo OPCW trong 3 ngày qua, được tổ chức theo đề xuất của Anh, nhằm thảo luận việc điều tra vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở thị trấn Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua.

Trong một phát biểu đăng trên mạng Twitter, phái đoàn Anh tại OPCW cho biết, tại cuộc họp, London đã cáo buộc Moskva "vi phạm Công ước cấm sử dụng vũ khí hóa học". 

Trước đó ngày 17/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga kêu gọi phương Tây ngừng can thiệp vào hoạt động của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tại Syria.

Bà Zakharova khẳng định, mặc dù Nga không phải là bên tổ chức chuyến đi của các thanh sát viên OPCW đến Syria, song đã nỗ lực hỗ trợ để chuyến đi được thực hiện. 

Các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc đang thu thập mẫu vật

Các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc đang thu thập mẫu vật

Bà Zakharova nêu rõ nếu các thanh sát viên gặp phải vấn đề thì chính họ sẽ là người lên tiếng. Vì vậy, Nga kêu gọi các nước phương Tây, vốn đã hành động bất hợp pháp khi tiến hành không kích Syria hôm 14/4 vừa qua, chấm dứt ngay lập tức việc điều khiển dư luận và can thiệp hoạt động của OPCW.

Tuần trước, OPCW đã công bố báo cáo về cuộc điều tra vụ đầu độc hai cha con ông Skripal, trong đó xác nhận cựu điệp viên này và con gái đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh.

OPCW khẳng định các mẫu xét nghiệm được OPCW thu thập cho thấy "chất độc có nồng độ cao", tuy nhiên báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể tên chất độc hay đưa ra đánh giá, nhận định về thủ phạm thực hiện vụ đầu độc xảy ra ngày 4/3 nhằm vào hai cha con Skripal. 

Theo OPCW, thông tin cụ thể về chất độc và các thành phần sẽ được công bố trong báo cáo đầy đủ gửi tới các nước thành viên cơ quan này. Giới chức Nga sau đó đã cáo buộc OPCW làm sai lệch các kết quả phân tích chất hóa học. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc Skripal là BZ. Theo Ngoại trưởng Lavrov, chất độc này chưa từng được sản xuất tại Nga, nhưng lại rất phổ biến tại Anh, Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác.

Tin cùng chuyên mục