Nga: Hình ảnh vụ tấn công hóa học tại Syria được dàn dựng

  • 17/04/2018 11:25
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Chỉ huy lực lượng phòng vệ hạt nhân, sinh học và hóa học Nga Igor Kirilov ngày 16/4 nhận định các đoạn ghi hình về vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma của Syria được dàn dựng và cái gọi là bằng chứng về vụ tấn công này là giả.

Phát biểu tại một buổi họp báo, ông Kirilov nhấn mạnh: "Các đoạn ghi hình ở Đông Ghouta có dấu hiệu dàn dựng. Công tác điều tra cho thấy thi thể của một đứa trẻ được di chuyển qua nhiều căn hộ khác nhau để quay được nhiều hình ảnh và 'thậm chí được thay đổi chỗ ngay chỉ trong một cơ sở y tế". Ông Kirilov cho rằng, kịch bản lần này tương tự những gì từng xảy ra trong vụ việc ở thị trấn Khan Sheikhoun. 

Về phía Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), Tổng giám đốc Ahmet Uzumcu cho biết, các quan chức Syria và Nga đã thông báo còn "các vấn đề an ninh đang chờ xử lý" để giữ đoàn thanh tra của tổ chức này không thể tiếp cận Douma. "Nhóm nghiên cứu vẫn chưa triển khai đến Douma", ông Uzumcu nói trong một cuộc họp hội đồng của OPCW tại La Hay.

Bức ảnh được cắt từ video do tổ chức Mỹ bảo hiểm trắng cũng cấp cho thấy nhân viên y tế đang chăm sóc cho trẻ em trong vụ nghi ngờ tấn công sử dụng vực khí hoá học

Bức ảnh được cắt từ video do tổ chức Mỹ bảo hiểm trắng cũng cấp cho thấy nhân viên y tế đang chăm sóc cho trẻ em trong vụ nghi ngờ tấn công sử dụng vực khí hoá học

Thay vào đó, các nhà chức trách Syria đã mời 22 người làm nhân chứng để đoàn thanh tra phỏng vấn. Tuy nhiên, ông Uzumcu nói rằng, hy vọng tất cả những công tác chuẩn bị cần thiết sẽ được thực hiện để cho phép đoàn triển khai đến Douma càng sớm càng tốt.

Quân cảnh Nga sẵn sàng đảm bảo công tác an ninh cho các chuyên gia OPCW trong chuyến công tác đến Douma, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko thuộc Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết. 

Ngoài ra, ông Kirilov cho biết nhóm chuyên gia thuộc OPCW dự kiến sẽ bắt đồng công tác điều tra vụ tấn công hóa học tại Douma vào ngày 18/4 tới.

Trong khi đó, những người ủng hộ Chính phủ Syria đã bóp còi xe, vẫy quốc kỳ Syria và hô vang khẩu hiệu ủng hộ ông Assad, bày tỏ niềm vui chiến thắng trong việc chống lại các cuộc tấn công do Mỹ cầm đầu. Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy đông đảo người dân Syria tập trung tại quảng trường Umayyad ở thủ đô Damascus, biểu thị sự ủng hộ dành cho Tổng thống Assad và quân đội Syria. 

Cũng trong ngày 16/4, Đại sứ Nga tại OPCW Alexander Shulgin lưu ý tới việc 3 nước Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công Syria mà không cần đợi các chuyên gia OPCW đến Douma. Nhà ngoại giao Nga cho rằng Mỹ, Anh và Pháp "dường như đã tự quyết định mọi thứ mà không cần bất cứ kết quả điều tra nào". Ông Shulgin cũng cáo buộc ba nước này lo ngại khả năng nhóm chuyên gia, sau khi làm việc tại hiện trường, sẽ bác bỏ những lý lẽ mà các nước này sử dụng để tấn công Syria. 

Trước đó, trong ngày 14/4, ngay sau vụ tấn công của liên quân 3 nước, nhiều người dân Syria cũng đã diễu hành quanh Damascus, hát vang những bài ca và hô khẩu hiệu ủng hộ chính phủ Syria cùng Tổng thống Asad.

Tin cùng chuyên mục