Ông Trump muốn mua Greenland - không phải trò đùa "Cá tháng Tư"

  • 16/08/2019 18:04
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Donald Trump đã thảo luận riêng với các trợ lý và cố vấn về ý tưởng mua đảo Greenland để mở rộng lãnh thổ Mỹ, nguồn tin cho biết hôm 15-8.

Ý tưởng của ông Trump muốn mua lại vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương đã bị một số người tưởng là trò đùa, nhưng cũng có nhiều người coi đó là ý định nghiêm túc.

Một góc Kulusuk, đảo Greenland, sớm 15-8

Một góc Kulusuk, đảo Greenland, sớm 15-8

Thông tin Mỹ có ý định mua đảo Greenland được tờ Nhật báo phố Wall đăng tải đầu tiên. Trước đây, Tổng thống Harry Truman từng đề nghị mua Greenland vào năm 1946 với giá 100 triệu USD.

Ông Trump, người đang có kỳ nghỉ tại câu lạc bộ golf của mình ở Bedminster, New Jersey, sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Đan Mạch vào đầu tháng 9. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc mua Greenland sẽ nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán giữa ông Trump với các quan chức Đan Mạch.

Thông tin nói trên đã khiến người dân Đan Mạch hoang mang. “Ý tưởng của ông Trump hẳn là một trò đùa ngày Cá tháng Tư, mặc dù đã qua ngày đó”, ông Lars Lokke Rasmussen, người vừa rời ghế Thủ tướng Đan Mạch hồi tháng 6 và hiện đứng đầu phe đối lập của nước này viết trên Twitter.

Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, một số người coi đây là ý tưởng nghiêm túc. Căn cứ không quân Thule ở Greenland là nơi trú quân của quân đội Mỹ ở Cực Bắc. Nghị sỹ đảng Cộng hòa Mike Gallagher đã tweet rằng, đề nghị này không phải là điên rồ, bởi Mỹ có một lợi ích chiến lược hấp dẫn ở Greenland, và điều này hoàn toàn có thể bàn đến.

Theo Reuters/Bloomberg

Tin cùng chuyên mục