Bắc Cực đang trở thành mảnh đất tranh chấp giữa các cường quốc lớn đặc biệt là Mỹ và Nga. Không muốn đứng ngoài cuộc chơi, Trung Quốc cũng tìm cách để nâng tầm ảnh hưởng và chiếm cứ các khu vực này.
Sở dĩ Bắc Cực trở thành "vùng đất nóng" bởi nguồn tài nguyên khổng lồ đang nằm sâu dưới các tảng băng tại đây.
Hiện nay Mỹ và Nga đã có những căn cứ nằm tại Bắc Cực, họ đang tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng thêm.
Mỹ lo ngại Bắc Kinh sẽ không ngồi im, họ sẽ đẩy mạnh sự hiện diện bằng cách thông qua các hoạt động mang mặc hình thức nghiên cứu dân sự.
"Các hoạt động nghiên cứu dân sự có thể giúp tăng cường sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Bắc Băng Dương, trong đó gồm triển khai các tàu ngầm nhằm răn đe, ngăn chặn những cuộc tấn công hạt nhân", Lầu năm Góc cho biết trong báo cáo công bố ngày 2-5.
Theo báo cáo, Đan Mạch đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc chú ý đến đảo Greenland và đề xuất thành lập một trạm nghiên cứu, trạm vệ tinh mặt đất, nâng cấp sân bay và mở rộng hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực này.
Bắc Kinh hồi đầu năm cũng công bố kế hoạch chế tạo tàu phá băng hạt nhân với lượng giãn nước 30.000 tấn, nhằm tăng cường khả năng thăm dò và hiện diện ở Bắc Cực.
Quân đội Trung Quốc gần đây chú trọng vào hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm.
Hải quân nước này đang vận hành 4 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo, 6 tàu ngầm hạt nhân tấn công và 50 tàu ngầm tấn công điện-diesel. "Bắc Kinh có thể sở hữu 65-70 tàu ngầm vào năm 2020", báo cáo của quân đội Mỹ đánh giá.
Dù công nghệ tàu ngầm của Trung Quốc vẫn chưa thể sánh được với Mỹ và Nga, nhưng rõ ràng đội tàu ngầm của họ đã có những bước tiến lớn và ngày càng trở nên đáng gờm.
Lầu Năm Góc nhấn mạnh Bắc Kinh đã vạch kế hoạch phát triển các tuyến hàng hải mới hình thành do băng tan, nhằm thiết lập "con đường tơ lụa địa cực" như một phần trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Báo cáo được công bố trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cường quốc tại Bắc Cực ngày càng gia tăng.
Hải quân Nga gần đây thực hiện kế hoạch mở rộng hoạt động tại vùng địa cực, sử dụng nhiều tàu phá băng để hộ tống tàu thương mại đi qua khu vực này. Tuy vậy giới quan sát đánh giá, để có tầm ảnh hưởng như Nga và Mỹ ở Bắc Cực, Bắc Kinh vẫn còn con đường dài phía trước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Điều gì xảy ra nếu Trung Quốc đua theo Mỹ và Nga để cắm mốc tại Bắc Cực?

  • 05/05/2019 10:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc có thể thiết lập sự hiện diện và răn đe hạt nhân tại Bắc Cực thông qua hoạt động nghiên cứu dân sự. Một trong những loại vũ khí được ngầm triển khai tới khu vực này là các tàu ngầm tấn công của Bắc Kinh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC