Lo tên lửa Nga, Mỹ cân nhắc nâng cấp radar cảnh báo ở Bắc Cực

  • 02/09/2015 15:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong một cuộc họp vào hôm 1-9 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa cho biết, nước này cần nâng cấp hệ thống radar 50 năm tuổi ở Bắc Cực nhằm ngăn chặn tên lửa Nga hiệu quả hơn.
Căn cứ quân sự Thule của Mỹ tại Bắc Cực

Căn cứ quân sự Thule của Mỹ tại Bắc Cực

“Nga có các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân tầm xa. Chúng ta cần phải nâng cấp radar để giúp các hệ thống phòng không có thể đánh chặn được hiệu quả các tên lửa tấn công. Bắc Cực là một trong những nơi các tên lửa đạn đạo sẽ bay qua nếu muốn tới lãnh thổ Mỹ. Do đó, việc cần làm lúc này là nâng cấp cho radar tại đây nhanh nhạy hơn”, Bộ trưởng Carter giải thích.

Ngoài Nga, ông Carter còn khẳng định rằng, việc nâng cấp radar còn là để chống đỡ lại khả năng bị tấn công tên lửa từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Nga gần đây đã tăng cường sự hiện diện ở khu vực Bắc Cực và đã nhấn mạnh tới những nỗ lực nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia của mình.

Vào hôm 31-8 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa tuyên bố sẽ củng cố các đội chiến đấu cơ và tên lửa đất đối không của Nga tại Bắc Cực vào cuối năm 2015.

Vào hồi tháng 7-2015, Moscow cũng tiết lộ sẽ phát triển phiên bản đặc biệt dành cho Bắc Cực của hệ thống phòng không Pantsir-S, có khả năng đánh chặn tên lửa và săn máy bay ở tầm ngắn hoặc tầm trung.

Không chỉ có Bộ trưởng Carter, mới đây, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner cũng khẳng định rằng, Washington đang rất quan ngại về sự hiện diện của quân đội Nga ở Bắc Cực mặc dù nó chưa hề khiến khu vực này trở nên bất ổn ở thời điểm hiện tại.

Tin cùng chuyên mục