Ông Trump chúc mừng chiến thắng giải phóng Mosul của Iraq

  • 11/07/2017 09:00
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi về chiến thắng giải phóng Mosul khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông Trump chúc mừng chiến thắng giải phóng Mosul của Iraq ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

"Tổng thống Trump và tôi đã chúc mừng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, lực lượng an ninh Iraq và tất cả người Iraq vì chiến thắng của họ trước khủng bố IS - kẻ thù của tất cả những người văn minh", Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một cuộc họp báo hôm 10-7.

Ông Sanders đồng thời nhấn mạnh, sự thất bại của IS ở Mosul cho thấy sự tồn tại của nhóm khủng bố ở Iraq chỉ được tính bằng ngày.

Trước đó, vào ngày 9-7, Thủ tướng Iraq Haider Abadi đã viết trên Twitter: “Thành phố Mosul đã hoàn toàn được giải phóng. Chúc mừng các chiến binh và người dân Iraq anh hùng đã đạt được chiến thắng vĩ đại này”.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi gặp gỡ, bắt tay các chiến sĩ sau trận đánh cuối cùng

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi gặp gỡ, bắt tay các chiến sĩ sau trận đánh cuối cùng

Mosul là thủ phủ lớn nhất của Iraq bên ngoài thủ đô Baghdad, và giành quyền kiểm soát thành phố từng là một trong những thắng lợi chiến lược nhất của IS. 

Khi nhóm khủng bố nắm quyền điều hành Mosul vào tháng 6- 2014, tổ chức khủng bố này cũng kiểm soát được hơn 2,5 triệu người dân thường, và reo rắc nỗi kinh hoàng cho dân chúng nơi đây.

Tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Iraq al-Abadi tuyên bố bắt đầu sứ mệnh tái chiếm Mosul, với liên minh khoảng hơn 100.000 quân.

Mosul được coi là một trong những cửa ngõ quan trọng với quân đội các bên.

Khi lính có vũ trang kéo đến Mosul, hàng trăm nghìn cư dân phải trốn chạy, gây ra khủng hoảng tị nạn trong thời gian giao tranh.

Thành phố này cũng gần một số mỏ dầu quan trọng nhất của Iraq, và cũng có một đường ống dẫn dầu tới Thổ Nhĩ Kỳ. Giành lại được những mỏ dầu này có thể giúp tăng trưởng nền kinh tế Iraq và trực tiếp làm suy giảm tài chính của IS, vì nhóm khủng bố này chủ yếu bán dầu mỏ bất hợp pháp để có tiền hoạt động.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục