Quân đội Iraq quét sạch IS, giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul

  • 29/06/2017 21:53
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-6, Bộ Quốc phòng Iraq tuyên bố, quân khủng bố IS đã bị tiêu diệt hoàn toàn và quét sạch khỏi tất cả các quận của thành phố Mosul.

“IS không còn kiểm soát một quận nào ở Mosul. Lực lượng khủng bố không có lựa chọn nào khác ngoài đầu hàng. Sự hiện diện của IS tại Iraq đã kết thúc mãi mãi”, hãng thông tấn Sky News Arabia dẫn tuyên bố của bộ trên cho biết.

Trước đó trong ngày, quân chính phủ Iraq đã đánh chiếm Nhà thờ hồi giáo Grand al-Nuri 845 năm tuổi ở Mosul, nơi mà IS tuyên bố thành lập vương quốc tự trị từ 3 năm trước và thành phố Mosul được coi là thủ phủ của IS tại Iraq.

Giao tranh ác liệt giữa quân đội Iraq và IS ở phía tây thành phố Mosul

Giao tranh ác liệt giữa quân đội Iraq và IS ở phía tây thành phố Mosul

Sau khi chiếm được nhà thờ này, đài truyền hình nhà nước Iraq đã phát đi thông điệp về sự “sụp đổ của nhà nước hoang tưởng này”, đề cập đến lực lượng khủng bố IS.

Được biết, các lực lượng an ninh Iraq đã bắt đầu cuộc tấn công vào thành cổ Mosul cách đây 9 ngày nhằm quét sạch các phần tử khủng bố IS còn lại trong thành phố lớn thứ hai Iraq này.

Sự thất thủ của IS tại Mosul sẽ đặt dấu chấm hết cho cái gọi là “vương quốc Hồi giáo” trên phần lãnh thổ Iraq được chúng tuyên bố từ năm 2014, mặc dù vẫn kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở cả Iraq và Syria.

Trong khi đó, tại chiến trường Syria, quân đội Syria và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã giành được những chiến thắng vang dội trong cuộc chiến chống IS ở tỉnh Aleppo và thành phố Raqqa, khiến nhóm khủng bố này bên bờ vực sụp đổ hoàn toàn tại miền bắc Syria.

Tin cùng chuyên mục