Phiến quân IS thề chiến đấu đến chết tại Mosul

  • 09/07/2017 16:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các phần tử khủng bố của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thề chiến đấu tới chết và sử dụng dân thường làm lá chắn sống tại Mosul sau khi quân đội Iraq cận kề giành được chiến thắng tại thành phố này.

“Cuộc chiến đã đến giai đoạn săn lùng khủng bố ở những tòa nhà cuối cùng. Nhiều thành viên của IS đã đầu hàng. Các đơn vị của chúng tôi vẫn đang tiếp tục tiến công, khoảng cách đến sông Tigris không còn quá xa”, quân đội Iraq đưa ra thông cáo cho hay.

IS hiện đang co cụm lại trong diện tích chưa đầy 1km2 ở quận Maydan, bên bờ sông Tigris. Hãng tin Amaq của IS cho biết, những chiến binh của chúng đã “thề cố thủ và chiến đấu đến chết chứ không chịu rời Maydan”.

Các tay súng khủng bố cũng tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng dân thường làm lá chắn sống trong trận chiến cuối cùng ở Mosul.

IS chỉ còn cố thủ trong khu vực rộng chưa đầy 1km2

IS chỉ còn cố thủ trong khu vực rộng chưa đầy 1km2

Đại diện quân đội Mỹ, tướng Robert Sofge cho biết, chiến thắng đã đến rất gần nhưng từ chối nói rõ thời gian cụ thể, trong khi Trung tướng Sami al-Aridi của Iraq thì cho biết, họ đang gặp khó khăn trong không kích do dân thường được giữ ngay sát những kẻ khủng bố.

Binh lính Iraq, hỗ trợ bởi không kích Mỹ và lực lượng đồng minh người Kurd, đã giải phóng được toàn bộ vùng phía đông Mosul kể từ tháng 4 nhưng cuộc chiến để giành lại phần phía tây gặp nhiều khó khăn do địa hình nhiều nhà ở và đông dân cư.

Vào hôm 7-7, quân đội Mỹ đã đưa ra báo cáo cho biết, liên quân chống khủng bố do nước này dẫn đầu đã vô tình làm thiệt mạng hơn 600 dân thường tại Iraq và Syria trong hơn 3 năm qua.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục