Ông Mario Draghi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Italia

  • 14/02/2021 09:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ông Mario Draghi đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Italia vào hôm 13-2-2021, hơn hai tuần sau sự rút lui của ông Giuseppe Conte.

Ông Mario Draghi, 73 tuổi, cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã tuyên thệ trở thành Thủ tướng Italia vào hôm 13-2. Trước đó, ông đã được Tổng thống Sergio Mattarella bổ nhiệm trong một buổi lễ ở thủ đô Roma.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, chính phủ mới của ông Mario Draghi sẽ phải trải qua hai cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để được phê chuẩn chính thức. Nhiều khả năng ông sẽ dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu này do phần lớn các chính đảng đều đã cam kết ủng hộ ông.

Theo truyền thông địa phương, ông Draghi đã công bố nội các mới gồm 23 bộ trưởng, trong đó các vị trí này được chia đều cho nhiều đảng liên minh.

Ông Mario Draghi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Italia ảnh 1

Ông Mario Draghi là người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính tại châu Âu

Ông Draghi tốt nghiệp tiến sĩ tại Học viện Công nghệ Massachusetts ở Mỹ và hiện là giáo sư kinh tế tại nhiều trường đại học của Italia. Ông có khoảng thời gian 6 năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) và giữ chức Thống đốc ngân hàng trung ương Italia trong thời gian 2005-2011.

Ông đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ECB từ 2011 đến 2019 và được coi là người đã cứu khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) khỏi sự sụp đổ trong giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng nợ công vào năm 2012.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục