Nước biển dâng, nhiều siêu đô thị châu Á sẽ ngập nặng

  • 12/11/2015 08:57
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Hội nghị tham vấn không chính thức cấp bộ trưởng, còn được gọi là “Hội nghị trù bị” cho Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) đã diễn ra tại Paris (Pháp) từ ngày 8 đến 10-11.

Nước biển dâng, nhiều siêu đô thị châu Á sẽ ngập nặng ảnh 1Thượng Hải có thể bị ngập nghiêm trọng nếu Trái đất nóng lên 4 độ C

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thiết lập một số nguyên tắc liên quan tới 2 vấn đề gây tranh cãi: tài trợ các nước nghèo và làm thế nào để có được những cam kết về cắt giảm khí thải trong tương lai. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, người sẽ chủ trì COP21 vào tháng 12 tới tại Paris cho biết, hội nghị trù bị đã đạt được những bước tiến quan trọng và “một thỏa thuận đầy tham vọng là nằm trong tầm tay”, tuy nhiên “còn rất nhiều việc phải làm” để đạt được thỏa thuận này.

Ông Laurent Fabius cho rằng, một số nghiên cứu cho thấy, những thỏa thuận hiện tại về chống biến đổi khí hậu không đáp ứng được mục tiêu hạn chế mức độ gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Do đó, những thỏa thuận cần phải được xem xét 5 năm một lần để sửa đổi cho phù hợp thực tế.

Cũng tại hội nghị, Báo cáo của Tổ chức phi lợi nhuận Climate Central đã cảnh báo, nếu nhiệt độ Trái đất tăng thêm 4 độ C, mực nước biển dâng có thể nhấn chìm nhà ở của 760 triệu người. Nếu toàn cầu nóng lên 2 độ C, con số đó giảm xuống còn 130 triệu người. 10 thành phố có nguy cơ ngập lụt lớn khi nước biển dâng đều ở châu Á, trong đó có Thượng Hải, Hồng Kông, Calcutta, Mumbai, Dhaka, Jakarta và Hà Nội.

Theo WSJ/CNN

Tin cùng chuyên mục