Nữ trinh sát kể chuyện phá án

  • 05/04/2015 06:26
  • 0 bình luận
  • Duy Minh
  • In bài
ANTĐ - Mái tóc ngắn, giọng nói trầm và tác phong nhanh nhẹn, đó là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến, Phó Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm môi trường trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu và các lĩnh vực khác thuộc Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường Công an TP Hà Nội. Tuy nhiên ẩn sau dáng vẻ của một trinh sát “cứng” ấy, Đại úy Vũ Hoàng Yến lại thu hút người khác bởi nụ cười dễ mến, thân thiện và đầy nữ tính. Dù khá kiệm lời khi nói về những thành tích của mình và luôn đề cao những chiến công của tập thể, nhưng liên tiếp trong những chuyên án của đơn vị triệt phá trong thời gian gần đây đều có dấu ấn của người nữ đội phó này.

Nữ trinh sát kể chuyện phá án ảnh 1Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến (ngoài cùng bên trái)

Đam mê phá án

Gần 15 năm công tác trong ngành Công an ở nhiều lĩnh vực khác nhau, dù là một trinh sát ma túy, hình sự hay giờ đây là lực lượng cảnh sát môi trường nhưng có một đặc điểm nổi bật ở Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến mà những đồng đội của chị đều biết đến và nể phục, đó là sự đam mê và quyết liệt trong từng chuyên án chị tham gia. Tuy là một nữ trinh sát, nhưng khi đã vào cuộc, Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến cũng lăn lộn, bám địa bàn và mạnh mẽ, quyết đoán không khác gì những đồng nghiệp nam giới của mình.

Chuyên án triệt phá đường dây buôn bán 12 tấn thực phẩm chức năng giả mà Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến cùng đồng đội triệt phá trong những ngày đầu năm 2015 vừa qua cũng một phần nói lên tính cách đó của chị. Kể từ lúc có được nguồn tin của cơ sở cho đến khi Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường quyết định phá án kéo dài khoảng gần 6 tháng. Trong suốt quãng thời gian đó, Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến liên tục đi lại như con thoi giữa Hà Nội và vùng Tiên Du (Bắc Ninh). Để có thể tổ chức xác minh hành vi sản xuất hàng giả, không ít lần người nữ trinh sát này đã phải thức trắng đêm kiên trì bám theo dấu vết của các đối tượng. Chị tâm sự: “Sở dĩ chúng tôi mất nhiều thời gian và công sức cho chuyên án này là bởi muốn xác minh, làm rõ và bắt được đối tượng cầm đầu đường dây.

Để làm được điều đó phải nghiên cứu rất kỹ tình hình và phải chọn được đúng thời điểm bởi đối tượng chủ mưu là Hoàng Thị Hồng Liên sống tại Nghệ An và điều hành đường dây này qua điện thoại, mỗi tháng chỉ ra Hà Nội 1 lần. Do vậy nếu có động tĩnh thì ngay lập tức đối tượng sẽ nhanh chân tẩu thoát”. Nhờ quá trình trinh sát kỹ lưỡng và nắm chắc tình hình, Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến cùng đồng đội đã đánh đúng và trúng đối tượng thu giữ hơn 12 tấn hàng hóa là thực phẩm chức năng giả được cất giấu tại 5 kho hàng khác nhau. Bản thân đối tượng cầm đầu đường dây Hoàng Thị Hồng Liên cũng bị bắt giữ ngay tại kho hàng của mình. 

Nhớ lại những lần đánh án của mình, Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến chia sẻ rất thật rằng, kể từ khi khoác lên mình bộ sắc phục công an nhân dân, không hiểu sao cứ mỗi lần tham gia vào một chuyên án mới là mỗi lần chị lại cảm thấy mình như mình trở thành một con người khác hẳn. Chị chỉ có thể tự lý giải với bản thân mình rằng có lẽ cái máu nghề, sự nhiệt huyết trong công việc đã ngấm quá sâu vào mình. Có một câu chuyện mà Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến vẫn còn nhớ mãi và cho đến bây giờ chị vẫn không hiểu sao mình lại liều lĩnh đến mức như vậy.

Ấy là vào thời điểm năm 2006, khi chị Yến đang mang bầu con gái đầu lòng ở tháng thứ ba.

Lúc đó chị vẫn còn đang công tác tại đội Hình sự - ma túy Công an quận Hoàng Mai. Đơn vị của người nữ trinh sát này đang thực hiện một chuyên án ma túy lớn tại vùng “rốn” ma túy Lóng Luông, Sơn La. Lần ấy vì quá tâm huyết với chuyên án mà mình đang theo dấu, chị Yến đã giấu đơn vị chuyện mình đang có bầu để mặc áo giáp cùng đồng đội khám xét nhà của đối tượng trong đường dây buôn bán cái chết trắng. Chưa hết, cũng ở thời điểm ấy nhiều cán bộ của trại tạm giam số 1 vẫn bắt gặp hình ảnh của Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến dù mang bầu ở những tháng cuối nhưng vẫn có mặt để hỏi cung đối tượng. Chị chia sẻ lúc đó mình chỉ nghĩ đơn giản rằng nếu khai thác tốt đối tượng có thể lần ra các manh mối quan trọng để phá những vụ án lớn.

Trong lúc câu chuyện về những chuyên án của chị đang có nhiều cảm xúc bất ngờ tôi hỏi chị: Đam mê, nhiệt huyết với công việc là vậy, đã bao giờ chị bị thất bại chưa? Trả lời câu hỏi của tôi, Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến cười nói: Có chứ, có những lúc chuyên án kỳ công xây dựng nhưng lại bị thất bại là bởi đối tượng đột nhiên… dừng hoạt động. Thế nhưng dù chuyên án dù có thất bại thì tôi chưa bao giờ cho phép mình bỏ cuộc. Chỉ cần nắm được thông tin mới của đối tượng là tôi sẽ theo đuổi đến cùng. Đó là một nguyên tắc mà tôi luôn xây dựng cho mình trong công việc. 

Theo dấu đến tận cùng

Nói về bí quyết phá án của mình, Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến cho biết, với chị mỗi chuyên án luôn là thử thách khác nhau, nhưng để làm nên thành công của một chuyên án là luôn phải biết vận dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Chị Yến bảo điều này nghe có vẻ rất lý thuyết nhưng thực sự lại được trải nghiệm bằng những kỷ niệm rất khó quên của bản thân chị. Có những chuyện tưởng là bình thường nhưng nếu biết vận dụng một cách linh hoạt, mềm dẻo, đúng thời điểm lại mang đến những kết quả thật sự bất ngờ. Như trong chuyên án phá đường dây buôn bán thực phẩm chức năng giả với số lượng lớn bị triệt phá vừa qua, khu vực chọn để tập kết hàng hóa được bảo vệ bởi khá nhiều các đối tượng anh chị giang hồ cộm cán nên để xâm nhập và nắm bắt thông tin không hề dễ dàng. Lúc này để tổ chức trinh sát, xác minh, Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến buộc phải cải trang thành nhiều vai khác nhau, lúc thì là người bán giấy vệ sinh, khi lại trở thành cô gái tiếp thị dầu gội đầu. Nhờ đó chị đã nắm được những thông tin quan trọng phục vụ cho việc phá án. Hay như trong lần theo dõi và bắt quả tang Công ty TNHH Bảo Anh (Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) xả chất thải chưa qua xử lý ra sông Nhuệ thời điểm năm 2011. Để đưa được vụ việc ra ánh sáng, chị Yến đã phải lập kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết để tìm đầu ra của ống thải. Sau 15 ngày trinh sát bất kể có những hôm trời mưa rào tầm tã, Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến đã phát hiện được vị trí miệng công nước thải và cùng đồng đội bắt quả tang công ty này đang xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Thành công trong mỗi chuyên án, bên cạnh sự hỗ trợ không thể thiếu của đồng chí, đồng đội, có một điều mà Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến luôn tâm niệm đó là người công an trong bất kỳ tình huống, hoàn cảnh nào đều phải có sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân. Chị Yến chia sẻ rất thật tâm rằng “Dù có tình yêu và lòng đam mê công việc đến bao nhiêu nhưng nếu thiếu sự giup đỡ từ quần chúng nhân dân thì sẽ khó mà có thể thành công được”. Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến còn nhớ trong một chuyên án mà chị tham gia, quá trình trinh sát nắm tình hình chị đã đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều của một cụ già bán nước nằm trong chính khu vực của các đối tượng đang cất giữ hàng hóa. Người nữ trinh sát này đã khéo léo thuyết phục được cụ bà cho mình đóng vai người giúp việc và cung cấp những thông tin quan trọng góp phần tạo nên thành công của một chuyên án lớn. Kể về một kỷ niệm khác, Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến vẫn còn nguyên sự xúc động. Đó là trong chuyên án bắt giữ Nguyễn Đức Hòa, đối tượng chuyên buôn bán hổ từ Lào về Việt Nam. Trong quá trình phá án, khi bị chặn bắt Nguyễn Đức Hòa đã nhanh chân chạy trốn vào một ruộng mía ven đường. Địa hình thì lạ, đối tượng lại ngoan cố và tinh quái, khiến cho việc truy bắt của chị và đồng đội trở nên vô cùng khó khăn. Còn đang bối rối thì trong đầu Hoàng Yến nảy một phương án. Với khả năng thuyết phục mềm dẻo của mình, chị đã thuyết phục vận động bà con nhân dân ở khu vực đó cùng tham tổ công tác gia truy bắt đối tượng. Và kết quả là Nguyễn Đức Hòa đã không thể trốn thoát. 

Hy sinh những niềm vui cá nhân

Cứng rắn trong việc đấu tranh với tội phạm là vậy nhưng trong câu chuyện mình, đôi lúc tôi thấy giọng chị như chùng lại. Đó là những khoảnh khắc nhắc đến gia đình. Chị bảo có nhiều lúc theo hết vụ án này đến những chuyên án nọ, chị lại phải xa gia đình một thời gian dài. Rồi có những lúc phải mật phục đối tượng trong những đêm mưa gió nghĩ đến gia đình mà chỉ muốn bỏ cuộc. Đã đành là công việc, là sự lựa chọn của mình thì phải chấp nhập nhưng sao chị cứ thấy nghẹn nghẹn khi nghĩ đến những thiệt thòi mà người thân của mình phải chịu đựng. Nhưng rồi cái máu nghề lại giúp chị vượt qua những giây phút yếu mềm như thế. Sau mỗi chuyên án, chị lại lặng lẽ tìm cách bù đắp cho gia đình, bù đắp cho những giây phút thiếu hụt đi tình cảm, hơi ấm của người phụ nữ. Để có được giây phút bên gia đình như vậy chị bảo mình đã phải hy sinh rất nhiều những niềm vui cá nhân của riêng mình như sở thích làm đẹp, hay đi siêu thị, mua sắm…

Có thể nói, những thành công đến với Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến không chỉ xuất phát từ tình yêu và sự đam mê phá án mà đó còn là cống hiến hết mình với nghề nghiệp. 3 năm liên tiếp là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và hiện Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành điều tra tội phạm của Học viện Cảnh sát nhân dân. Từ thực tế những chuyên án mà Đại úy Vũ Thị Hoàng Yến tham gia đã giúp chị có một nguồn kiến thực tế vô cùng phong phú trong việc nghiên cứu khoa học. Và đó cũng là một cách để người nữ trinh sát này trau dồi bản lĩnh, nâng cao nghiệp vụ để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. 

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục