Nữ Thị trưởng Tokyo và bài học về sự hổ thẹn khi làm những điều mà ai cũng làm

  • 15/10/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Nhắc đến cái tên Yuriko Koike, người ta nhớ đến người phụ nữ đặt các dấu mốc lịch sử trên chính trường Nhật Bản: Nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nữ Thị trưởng Tokyo đầu tiên và là người đầu tiên tìm kiếm cơ hội trở thành nữ Thủ tướng Nhật Bản. Vậy gia thế, tính cách của nhân vật này như thế nào?
Bà Yuriko Koike, Thị trưởng Tokyo, lãnh đạo “Đảng của Hy vọng” trong chiến dịch vận động tranh cử ở Thủ đô Tokyo hôm 10-10

Bà Yuriko Koike, Thị trưởng Tokyo, lãnh đạo “Đảng của Hy vọng” trong chiến dịch vận động tranh cử ở Thủ đô Tokyo hôm 10-10

Bà Yuriko Koike (65 tuổi), có một lý lịch khác với bất kỳ chính trị gia nào ở Nhật Bản. Bà lớn lên trong một khu phố nhà giàu tại thành phố cảng Kobe. Vào cuối thời Meiji, ông nội của bà đã thành lập Công ty kinh doanh tại Seattle, Hoa Kỳ. Cha bà, ông Yujiro Keiko cũng điều hành một công ty thương mại buôn bán dầu mỏ. 

Người phụ nữ này đã xây dựng một cuộc sống ngoài quy ước, một bài học được cha bà dạy từ khi còn nhỏ: “Thật hổ thẹn khi làm những điều mà ai cũng làm”. Sau khi bỏ ngành Xã hội học tại trường Đại học Kwansei Gakuin ở miền Tây Nhật Bản năm 1971, Koike đã theo học tiếng Ả-rập và xã hội học tại trường Đại học Hoa Kỳ ở Cairo, Ai Cập.

Quyết định này một phần cũng do sự khuyến khích của cha bà vì ông cho rằng Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ của các quốc gia Ả-rập nhưng lại không hiểu họ. Cũng trong thời kỳ ở Ai Cập, khi mới 21 tuổi, bà kết hôn với một lưu học sinh người Nhật nhưng cuộc hôn nhân này đã nhanh chóng kết thúc.

Trở lại Nhật Bản, bà đã sử dụng kỹ năng ngôn ngữ để làm việc trong ngành Báo chí, từng phỏng vấn nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat trong chương trình đặc biệt của Đài Nippon TV. Bà bước chân vào chính trường năm 1992.

Về những vị trí mà bà Koike nắm giữ, có thể kể đến “kỷ lục” về nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản, nhưng bà chỉ tại vị trong thời gian ngắn ngủi 55 ngày hồi năm 2007. Năm 2008, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên chạy đua giành quyền lãnh đạo cầm quyền - Đảng Dân chủ Tự do (LDP), cũng có nghĩa là nếu thắng cử bà sẽ trở thành Thủ tướng, tuy nhiên may mắn đã không mỉm cười. Đến năm 2016, với chiến thắng ngoạn mục, bà Koike đắc cử nữ Thị trưởng đầu tiên của Tokyo.

Có thể nói, từ khi đứng trong đội ngũ “các nữ Ninja” của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi đến khi nắm giữ các vị trí hàng đầu của đất nước, bà Koike đã cố gắng thay đổi không khí ở một môi trường chính trị vốn nam giới áp đảo như Nhật Bản. “Hillary Clinton từng sử dụng từ “trần bằng kính”, nhưng ở Nhật Bản, nó không phải là kính thủy tinh mà là một tấm sắt. Tôi không phải là bà Thatcher, nhưng điều cần thiết là một chiến lược thúc đẩy quá trình tái phục hồi, chính sách rõ ràng và thông cảm với người dân”, bà nói về con đường chính trị của mình đồng thời nhắc đến 2 nữ chính trị gia nổi tiếng mà bà hâm mộ.

Ngày 10-10, các đảng phái chính trị của Nhật Bản bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử rầm rộ khi cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến diễn ra vào ngày 22-10 tới. Ngày hôm đó, người ta bắt gặp hình ảnh bà Koike hào hứng phát biểu qua loa phóng thanh trước hàng trăm người tại một nhà ga đông người ở Tokyo.  

Kêu gọi cử tri ủng hộ cho “Đảng của Hy vọng” nhưng nữ chính trị gia này lại đưa ra một quyết định “khác người” nữa - đó là bà không tham gia ứng cử mà chỉ tập trung vào chức vụ Thị trưởng Tokyo với trọng trách nặng nề khi Tokyo đăng cai Thế vận hội vào năm 2020. Có lẽ bởi sự thẳng thẳn và quyết liệt đó, bà Koike được coi là “người phụ nữ quyền lực nhất Nhật Bản” hiện nay.

Tin cùng chuyên mục