Nữ chính khách Pháp lên tiếng về nạn quấy rối tình dục trên chính trường

  • 22/05/2016 06:24
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTĐ - 17 cựu nữ Bộ trưởng Pháp mới đây cho biết, họ quyết định sẽ không giữ im lặng về nạn quấy rối tình dục vốn tồn tại từ lâu trên chính trường. 
8 phụ nữ cáo buộc cựu Phó Chủ tịch Hạ viện Denis Baupin đã quấy rối tình dục họ

8 phụ nữ cáo buộc cựu Phó Chủ tịch Hạ viện Denis Baupin đã quấy rối tình dục họ

Theo thông tin đăng tải trên tờ Journal du Dimanche, trong danh sách những nữ chính khách lên tiếng về nạn quấy rối tình dục có cả Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, cựu Bộ trưởng Y tế Roselyne Bachelot, cựu Bộ trưởng Nhà ở Cecile Duflot...

Ngoài ra, trong số những người ký tên còn có nữ chính khách Monique Pelletier, 89 tuổi, người gần đây cho hay, bà đã bị một thượng nghị sĩ tấn công tình dục cách đây 37 năm và bây giờ cảm thấy vô cùng xấu hổ về sự im lặng của mình.

"Chúng tôi sẽ lên tiếng để chấm dứt nạn phân biệt giới tính, những lời nhận xét, cử chỉ không phù hợp với phụ nữ. Chúng tôi kêu gọi các đảng chính trị và các nhóm hoạt động nhân quyền tiến hành xác minh hành vi tấn công tình dục đã xảy ra. Nếu cần thiết, hãy giúp các nạn nhân kể câu chuyện của mình.

Chúng tôi khuyến khích tất cả các nạn nhân bị quấy rối tình dục lên tiếng", một nữ chính khách nói. Hoạt động của nhóm nữ chính khách này xuất hiện sau khi Chính phủ Pháp mở cuộc điều tra về cáo buộc cựu Phó Chủ tịch Hạ viện Pháp, Denis Baupin, 53 tuổi có hành vi quấy rối tình dục phụ nữ.

Trước đó, Baupin đã lên tiếng mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc và yêu cầu luật sư riêng kiện 2 cơ quan truyền thông Pháp vì tội phỉ báng và cáo buộc gian dối. Cũng vào thời điểm này, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin thừa nhận rằng, ông đã có hành vi  "không phù hợp" đối với một nữ nhà báo.

Trong những bình luận của mình, các cựu nữ Bộ trưởng cho biết: "Tất cả những người phụ nữ đã bước vào môi trường làm việc có sự thống trị của nam giới đều phải đấu tranh mạnh mẽ với nạn phân biệt giới tính.

Chúng ta hành động không phải để cho phụ nữ thích ứng với môi trường làm việc mà cần làm thay đổi hành vi của một số nam giới. Hiện nay, các quy định của pháp luật chưa được thực thi đầy đủ. Luật bảo vệ người lao động chưa thực sự được tôn trọng. Rất ít phụ nữ nộp đơn khiếu nại về hành vi không đứng đắn nơi công sở". 

Bộ trưởng Bộ Gia đình, trẻ em và quyền phụ nữ Laurence Rossignol nói rằng, để giải quyết tận gốc vấn đề tấn công tình dục phụ nữ trên chính trường cần thực hiện 2 bước cơ bản. Đầu tiên, cần nâng mức hình phạt đối với những hành vi tấn công tình dục phụ nữ. Hai là, cho phép các hiệp hội đứng ra khiếu nại thay vì các nạn nhân. "Chúng tôi muốn nói với những người đàn ông rằng, hãy hành xử có văn hóa với phụ nữ, cho dù chỉ tiếp xúc với họ trong khoảng thời gian 30 giây", bà Laurence Rossignol nói.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục