Nỗi đau từ vùng bão Haiyan “hủy diệt”

  • 13/11/2013 06:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên - Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Tới nay, đã có 1.774 người được xác nhận thiệt mạng và số nạn nhân dự kiến tiếp tục tăng lên, trong khi gần 10 triệu người Philippines bị ảnh hưởng trong trận bão kỷ lục này. Cùng với nỗ lực khắc phục hậu quả, lập lại trật tự của Chính phủ Philippines, cả thế giới đang hướng về nước này bằng những chuyến hàng viện trợ khẩn cấp.

Nỗi đau từ vùng bão Haiyan “hủy diệt” ảnh 1
Mất sạch vì bão, nhiều người dân Philippines giờ chỉ trông chờ vào hàng cứu trợ

“Nhà tôi đã bị phá hủy hoàn toàn. Thậm chí nếu có tiền, cũng không mua được gì ở đây cả”, ông Rusty Lacambra, 42 tuổi, đã phải thốt lên như vậy khi ông cùng vợ, hai con trai và 1 cháu gái chờ đợi tại sân bay ở thành phố Tacloban để được bay miễn phí tới Manila. 

“Không còn gì để mà hôi của nữa”, Christopher Pedrosa, một nhân viên cứu trợ của Chính phủ Philippines tại thành phố bị bão tàn phá nặng nề Tacloban cho biết. Hiện thành phố này đã được đặt trong tình trạng giới nghiêm sau khi xảy ra tình trạng cướp bóc do người dân bị mất kiên nhẫn vì đói, ngay cả đoàn xe cứu trợ đang trên đường tới đây hôm qua đã bị tấn công. 

“Tôi quỳ xuống cầu xin họ vì tôi bị bệnh đái tháo đường”, chị Helen Cordial, có nhà bị phá hủy trong trận bão tại Tacloban cho biết sau khi khẩn cầu các binh sĩ để được di tản khẩn cấp. Ngày 12-11, hai máy bay vận tải C-130 của Không quân Philippines đã hạ cánh xuống sân bay ở Tacloban thuộc tỉnh Leyte, nhưng số lượng người cần di tản quá lớn, lên tới hơn 3.000 người.

“Tôi không biết có nên khóc hay không. Tôi không thể kêu lên giận dữ bởi không thể nổi xung lên với bất kỳ ai ở đó cả. Rất nhiều người gửi tên người thân để kiểm tra hộ cho họ nhưng không có cơ quan nào hoạt động. Chỉ có mọi người đi lại như những xác chết vật vờ hỏi xin thức ăn”, ông Rodrigo Duterte - Thị trưởng thành phố Davao, gần khu vực Tacloban nói. Thành phố Davao đã và sẽ cử lực lượng tiếp viện đến khu vực này, đặc biệt là lực lượng giúp thu thập thi thể trên đường phố.

“Giá gạo tại các khu vực chịu thiên tai phải giữ nguyên trong vòng 60 ngày tới, trừ khi Tổng thống Aquino dỡ bỏ yêu cầu này”, Bộ trưởng Thương mại Philippines Gregory Domingo ngày 12-11 tuyên bố. Tại một loạt địa phương đang tan hoang vì mưa bão này, cơ quan chức năng Philippines sẽ kiểm soát giá bán ổn định đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác. Hành vi trục lợi sẽ bị phạt nặng.

“Làm ơn hãy giúp những người bạn ở Philippines”, siêu mẫu Naomi Campbell lên tiếng ủng hộ sáng kiến gây quỹ cho nạn nhân cơn bão Haiyan của nhiếp ảnh gia mang dòng máu Philippines tên John-Paul Pietrus. Pietrus sẽ bán một số lượng giới hạn ảnh người mẫu Campbell trên mạng đến hết đêm 14-11, số tiền thu được sẽ chuyển đến Hội Chữ thập đỏ của Anh. Trong bức ảnh được chọn, Naomi mang vẻ đẹp bình yên và tác giả mong các nạn nhân cơn bão cũng tìm thấy được sự bình yên trong lòng.

Cả thế giới hiện đang hướng về người dân Philippines. LHQ tuyên bố viện trợ khẩn cấp Philippines 25 triệu USD, còn Nhật Bản hỗ trợ 10 triệu USD. Các nhân viên cứu hộ khẩn cấp và bác sĩ Nga cũng đã đến Philippines để giúp đỡ nạn nhân siêu bão Haiyan.

Cứu trợ người Việt gặp bão tại Philippines 

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết hiện có khoảng 100 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại khu vực Tacloban, tỉnh Leyte của nước này. Thông qua đường dây nóng 00639982756666, Đại sứ quán đã liên lạc được với những công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Tacloban, đề nghị họ tập trung tại trung tâm thành phố để tiện cho công tác cứu hộ. Hiện Đại sứ quán đã chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết (thuốc men, quần áo, lương khô, mỳ ăn liền…), đồng thời làm thủ tục cử 2 cán bộ Đại sứ quán đi cùng máy bay C-130 của quân đội Philippines xuống Tacloban trong thời gian sớm nhất. Trong thời gian tới, toàn bộ nhân viên Đại sứ quán sẽ tiếp tục nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thu thập thêm thông tin về tình hình người Việt gặp nạn sau cơn bão Haiyan để khẩn trương có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Tin cùng chuyên mục