Nội chiến Syria: Trẻ em đang chết dần chết mòn vì đói ăn

  • 10/03/2016 10:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Ngày 9-3, tổ chức phi chính phủ “Save the Children” (Anh) đã công bố báo cáo cho biết, hơn 250.000 trẻ em đang mắc kẹt trong các thành phố bị bao vây, phong tỏa bởi quân đội tổng thống Assad, các lực lượng nổi dậy và cả tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang đối mặt với nguy cơ chết đói. 

Một em bé đáng thương bị suy dinh dưỡng trầm trọng vì đói ăn

Một em bé đáng thương bị suy dinh dưỡng trầm trọng vì đói ăn

Theo báo cáo, những trẻ em này bị tách rời khỏi thế giới bên ngoài, và quân nổi dậy Syria đã xem việc bao vây như một công cụ chiến tranh.

Báo cáo dẫn lời kể của bác sĩ Nizar cho biết, ở phía đông thủ đô Damascus, ông đã tận mắt nhìn thấy trẻ em chết do suy dinh dưỡng hay thiếu thuốc men. Lương thực cạn kiệt, người dân phải ăn thịt động vật hoang, thậm chí, xới tung những đống rác để tìm thức ăn...Còn ông Hassan ở Deir ez-Zor nói: “Không có thức ăn, chúng tôi phải ăn cỏ. Tôi phải nói dối với các con rằng, cỏ ăn được, nhưng điều đó không lừa được chúng”.

Theo số liệu của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ), hiện có hơn 450.000 người đang bị bao vây ở Syria. Người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, từ giữa tháng 2 đến nay mới chỉ có 150.000 người nhận được cứu trợ.

Điều phối viên LHQ Yacoub El Hillo yêu cầu tất cả các khu vực tại Syria đang bị bao vây phải được dỡ bỏ phong tỏa quân sự, bởi vì người dân thường tại những khu vực này đang phải chịu đựng và chết dần chết mòn. Họ yêu cầu được tiếp cận tự do tất cả khu vực đang diễn ra xung đột giữa các lực lượng Syria, để hỗ trợ cho người dân đang bị mắc kẹt và đang có nguy cơ chết đói vì thiếu lương thực.

LHQ đồng thời cảnh báo sẽ có thêm hàng trăm nghìn người dân Syria có thể bị cắt nguồn cung cấp lương thực nếu chính phủ nước này xiết chặt vòng vây tại các khu vực đang do phe đối lập kiểm soát.

Bên cạnh đó, các quan chức LHQ nhấn mạnh, nạn đói tại nhiều khu vực ở Syria là hệ quả tồi tệ hơn bất cứ điều gì khác trong cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục