Nỗi ám ảnh khi trùm tội phạm khét tiếng Colombia về nước

  • 27/01/2021 07:01
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tên tội phạm khét tiếng Hernán Giraldo Serna hôm 25-1 đã bị trục xuất về Colombia sau khi kết thúc bản án 16 năm tù tại Mỹ vì tội buôn bán ma túy. Nhưng với cư dân ở bờ biển phía Bắc Colombia, sự trở lại của tay cựu chỉ huy nhóm bán quân sự đáng sợ này vẫn là nỗi ám ảnh.
Nỗi ám ảnh khi trùm tội phạm khét tiếng Colombia về nước ảnh 1

Hernan Giraldo Serna bị bắt ngay tại sân bay El Dorado ở Bogota, Colombia sau khi bị trục xuất từ Mỹ hôm 25-1-2021

Giraldo, 74 tuổi, bị trục xuất khỏi Mỹ và ngay lập tức bị nhà chức trách Colombia bắt giữ. Hắn ta được cho là sẽ tiếp tục phải ngồi tù vì các tội ác chống lại loài người, bao gồm tra tấn, cưỡng bức người dân di dời, bắt cóc phụ nữ làm nô lệ tình dục cũng như buôn bán ma túy.

Gã tội phạm khét tiếng này từng bị bắt ở Colombia vào năm 2006, sau đó 2 năm đã bị dẫn độ để đối mặt với các cáo buộc ở Mỹ. Trong thời gian bị giam giữ ở Mỹ, Giraldo đã hợp tác với chính quyền Colombia và vào năm 2018, ông ta bị kết án 40 năm tù tại quê nhà sau khi thú nhận phạm hơn 700 tội ác ảnh hưởng đến 10.600 nạn nhân. Thời hạn tù đó đã được giảm xuống còn 8 năm, nhờ sự hợp tác của hắn trong chương trình đặc biệt có tên “Công lý và Hòa bình” chuyên xét xử các nhóm bán quân sự nhằm chấm dứt hàng thập kỷ xung đột tại Colombia.

Nhóm luật sư bào chữa của Giraldo hiện có thể đề xuất để ông ta được tự do có điều kiện khi tham gia chương trình “Công lý và Hòa bình” sau thời gian cải tạo tốt ở nhà tù của Mỹ. Nhưng Giraldo sẽ phải đồng ý tiếp tục hợp tác với các nhà chức trách xem xét các tội danh khác mà ông ta bị cáo buộc phạm phải từ năm 1980 đến 2006.

Quá trình phạm tội của Giraldo bắt đầu từ những năm 1970 đến 1980, khi hắn chuyển từ trồng cà phê sang trồng cần sa. Công việc kinh doanh thành công, hắn trở thành lãnh đạo của hàng chục nông dân ở phía Bắc Colombia. Chẳng bao lâu, nhóm nông dân tự vệ bất hợp pháp của Giraldo bắt đầu cạnh tranh với lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia để giành quyền kiểm soát Sierra Nevada de Santa Marta, một dãy núi biệt lập ở miền Bắc nước này. Tranh chấp của các nhóm kéo dài cho đến năm 2006, khi Giraldo và các quân nhân khác đồng ý xuất ngũ và đối mặt với hệ thống tư pháp.

Đáng chú ý, nhà chức trách Colombia cáo buộc Giraldo lạm dụng rất nhiều bé gái từ 11 đến 15 tuổi suốt giai đoạn từ năm 1982 đến 2005. Hơn 30 nạn nhân đã phát biểu trong các phiên điều trần xét xử hắn. “Tôi không dám chống lại vì mọi người nói rằng ông ta ra lệnh giết bất cứ ai không làm theo ý mình”, một trong những nạn nhân bị cưỡng hiếp khi mới 12 tuổi kể.

Năm 1983, Giraldo ra lệnh cho những người có vũ trang mang một bé gái 13 tuổi đến trang trại của mình để lạm dụng cô bé. Cô mang thai đôi, một đứa trẻ đã chết trong quá trình chuyển dạ do không được chăm sóc y tế. Theo lời khai của cô gái trong các phiên điều trần, một ngày sau khi sinh con, cô lại bị Giraldo cưỡng bức. Hai năm sau, Giraldo làm nhục em gái 14 tuổi của nạn nhân. “Đó là một quá trình phức tạp để họ nhận ra mình là nạn nhân. Một số là chị em và không biết rằng người kia cũng bị hãm hiếp giống mình”, bà Ángela Cerón Lasprilla, Giám đốc Sáng kiến Liên minh Phụ nữ Colombia vì Hòa bình, một tổ chức đại diện cho các nạn nhân trong quá trình tố tụng hình sự của Giraldo, cho biết. Một số nạn nhân sau đó được tuyển vào băng đảng của Giraldo và họ đã phản đối việc ra làm chứng chống lại hắn.

Một số nạn nhân của Giraldo lo sợ hắn ta sẽ giành lại quyền kiểm soát Sierra Nevada de Santa Marta khi trở lại Colombia. Mặc dù nhóm của Giraldo - Tayrona Bloc, đã giải tán vào tháng 2-2006, một số trong số 1.100 thành viên của nhóm, bao gồm một số người thân của Giraldo, vẫn tiếp tục phạm tội. Một báo cáo năm 2018 của Văn phòng Thanh tra Quốc gia Colombia cho biết, tay chân của Hernán Giraldo bị chia rẽ trong một cuộc tranh chấp quyền lực và tham gia 12 nhóm vũ trang khác nhau.

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục