Nổ súng tấn công và bắt cóc 4 khách nước ngoài ở Philippines

  • 22/09/2015 12:15
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ -Hai du khách người Canada, một người Na Uy và một phụ nữ địa phương đã bị bắt cóc tại một khu du lịch ở miền nam Philippines, đêm 21-9.

Ông Alberto Caber, chỉ huy quân đội Philippines cho biết, các tay súng giấu mặt đã bắt cóc 3 khách du lịch và 1 phụ nữ bản địa trong khu nghỉ mát Oceanview, trên đảo Samal, gần thành phố Davao ở Mindanao, thành phố lớn nhất trên đảo Mindanao ở khu vực bất ổn phía nam Philippines.

Những tay súng này đã tấn công khu nghỉ dưỡng, nổ súng uy hiếp trước khi tẩu thoát bằng tàu và mang theo 4 nạn nhân.  Vụ việc xảy ra lúc nửa đêm và các nạn nhân đã được nhắm mục tiêu từ trước. Một nhân chứng cho biết, 2 khách du lịch người Nhật đã cố gắng can thiệp nhưng không thành công.
Khu du lịch xảy ra vụ bắt cóc

Khu du lịch xảy ra vụ bắt cóc

Khu du lịch xảy ra vụ bắt cóc

Ngay sau sự việc xảy ra, sáng 22-9, giới chức trách Philippines đã xác định danh tính của 4 người bị bắt cóc là John Ridsel và Robert Hall (2 công dân Canada), Kjartan Sekkingstad, người Na Uy được cho là quản lý của khu nghỉ mát và một phụ nữ Phlippines chưa rõ danh tính là đối tác thương mại của 2 du khách Canada.

Hiện tại các quan chức Philippines chưa xác định được nhóm nào đã thực hiện vụ bắt cóc trên. Hải quân nước này đã triển khai 3 tàu để tìm kiếm và chặn tàu của các tay súng. Trong khi đó, các đơn vị trên bộ được cảnh báo để xác định vị trí tiếp đất của nhóm trên ở đông nam Mindanao.

Hòn đảo Samal vốn rất yên bình trong nhiều năm qua, chính vì vậy vụ việc xảy ra đột ngột khiến giới chức trách Philipines không khỏi bàng hoàng. Đây là vụ bắt cóc khách du lịch mới nhất ở Davao kể từ năm 2001, khi nhóm Hồi giáo ly khai Abu Sayyaf tại khu nghỉ dưỡng. Pearl Farm ở đảo Samal.

Các nhà chức trách Philippines đã ký một thỏa thuận hòa bình với một phiến quân Hồi giáo lớn nhất đất nước là Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro, trong năm 2014, tuy nhiên quân đội vẫn phải chiến đấu với các nhóm nhỏ hơn ở phía nam đất nước.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục