Đi du lịch, nữ doanh nhân UAE bị "bắt cóc" vì nghi là khủng bố

  • 14/09/2015 21:31
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Một nữ doanh nhân UAE (Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất) vừa đâm đơn kiện chính quyền Kenya, trong đó cho rằng cô đã bị cảnh sát ở quốc gia châu Phi này bắt cóc, rồi dẫn tới Somalia và Ethiopia. Tại đây, cô đã bị tra tấn.

Người phụ nữ khốn khổ nói trên có tên Kamilya Mohammedi Tuweni. Cô nói rằng cô đã bị lực lượng cảnh sát đặc biệt của Kenya bắt giữ hồi năm 2007 và bị cáo buộc là một điệp viên của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Sau khi bị giam giữ trong 72 ngày, cô Tuweni đã được thả mà không bị buộc tội. Trong khi đó, người đứng đầu Lực lượng Cảnh sát Chống khủng bố của Kenya đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Nữ doanh nhân Tuweni bị bắt, thẩm vấn và bị bỏ đói, dù thực tế cô chỉ là... khách du lịch

Nữ doanh nhân Tuweni bị bắt, thẩm vấn và bị bỏ đói, dù thực tế cô chỉ là... khách du lịch

Nữ doanh nhân Tuweni bị bắt, thẩm vấn và bị bỏ đói, dù thực tế cô chỉ là... khách du lịch

Hiện cô Tuweni đang kiện chính phủ Kenya nhằm đòi bồi thường về tài chính cũng như buộc họ phải đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Được biết, nữ doanh nhân UAE đã cung cấp bằng chứng tới tòa tại Nairobi thông qua liên kết video từ London.

Trong nội dung tố cáo, cô Tuweni nói rằng cô đã bị đánh đập trong thời gian giam giữ, và thậm chí còn bị đe dọa hãm hiếp.

Trước đó, cô Tuweni cùng 2 đồng nghiệp kinh doanh của mình đã bị bắt tại thị trấn nghỉ mát Malindi của Kenya, gần với Mombasa.

“Chỉ bởi vì trông chúng tôi giống người Ả-rập và các đối tác của tôi không thể nói tiếng Anh hay Kiswahili, mà chỉ nói được tiếng Ả-rập, nên chúng tôi bị coi là khủng bố”, cô Tuweni chia sẻ sau khi vừa được phóng thích.

Những đồng nghiệp của Tuweni đã được thả sau buổi thẩm vấn ở Nairobi, song riêng nữ doanh nhân UAE này còn bị dẫn tới Somalia.

“Trong 12 ngày, chúng tôi không được cho đồ ăn, ngay cả đối với một số phụ nữ đang mang bầu và trẻ nhỏ bị giam giữ tại đó”, cô Tuweni nhớ lại.

Khi chiến sự nổ ra tại Mogadishu, Tuweni bị dẫn sang Ethiopia. Ở đây, cô lại bị các nhân viên Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thẩm vấn, trước khi được thả mà không bị cáo buộc bất kỳ tội danh gì.

Tin cùng chuyên mục