Nigeria: Cướp có vũ trang sát hại dã man 51 dân thường

  • 07/05/2018 11:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 6-5-2018, các nhân chứng cho biết một toán cướp có vũ trang đã sát hại ít nhất 51 thường dân trong đó có trẻ em dưới 10 tuổi trong một ngôi làng tại miền bắc Nigeria.
Tình trạng bạo lực xảy ra liên miên tại Nigeria làm nhiều dân thường thiệt mạng

Tình trạng bạo lực xảy ra liên miên tại Nigeria làm nhiều dân thường thiệt mạng

Nigeria làm nhiều dân thường thiệt mạng

Những người may mắn thoát nạn cho biết thủ phạm trước kia từng là những kẻ trộm gia súc sau đó chuyển hướng cướp bóc và hoành hành những khu vực xa xôi tại bang miền núi Kaduna, cách thủ đô Lagos của Nigeria 900km về phía Bắc. 

Các nhân chứng kể lại rằng toán cướp bắt đầu bao vây ngôi làng từ chiều 5-5. Chúng đốt nhà nhằm tạo không khí hoảng loạn để khiến dân làng bỏ chạy về phía các tay súng đang đợi sẵn. Ngoài việc xả đạn vào dân làng, chúng còn man rợ hủy hoại một số thi thể nạn nhân.

Dư luận ngay lập tức kêu gọi chính phủ Nigeria tăng cường lực lượng cảnh sát và quân đội để bảo vệ người dân sinh sống tại đây. Trước đó, hồi tháng 4-2018, cũng tại bang Kaduna, một nhóm các tay súng đã sát hại 14 thợ mỏ trong đó có cả các thành viên của lực lượng dân quân tự vệ.

Các cuộc tấn công cho thấy mối đe dọa an ninh của Nigeria vẫn tồn tại trong thực trạng quốc gia này không có lực lượng cảnh sát mạnh mẽ và hệ thống tư pháp hiệu quả.

Nigeria đang rơi vào tình trạng khủng hoảng an ninh vì những người chăn gia súc du canh và những người nông dân định canh tranh giành đất đai, tài nguyên ngày càng đẫm máu.

Các cộng đồng nông thôn ở bang Zamfara thường xuyên bị các nhóm chuyên cướp gia súc và bắt cóc thường dân tấn công. Các nhóm này thường có hành động giết, cướp và đốt nhà một cách tàn bạo.

Để tự bảo vệ, các làng mạc hình thành các nhóm vũ trang, tuy nhiên họ thường bị buộc tội hoạt động ngoài vòng pháp luật và gây ra các cuộc chiến đẫm máu.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari bị chỉ trích vì không kiềm chế được tình trạng bạo lực, vấn đề quan trọng trước cuộc bầu cử tổng thống 2018.

Quân đội và cảnh sát đang phải trải rộng trên nhiều địa bàn ở Nigeria. Cùng với việc chiến đấu chống lại các phiến binh Boko Haram ở phía bắc, các lực lượng vũ trang Nigeria còn phải đương đầu với các nhóm phiến binh và hải tặc ở phía nam, những vùng đất nhiều giàu mỏ.

Tin cùng chuyên mục