Barack Hussein Obama II sinh ngày 4-8-1961 là Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào chức vụ này.
Hòn đảo Hawai xinh đẹp là nơi ông sinh ra và lớn lên.
Ông chia sẻ: “Chắc chắn Hawaii sẽ luôn tồn tại trong tôi, là một phần tâm hồn tôi, những điều tuyệt nhất trong thông điệp của tôi đều gắn liền với truyền thống của Hawaii”.
Ông từng theo học tại những viện đại học tinh hoa của nước Mỹ trong đó có trường Luật Viện Đại học Harvard - nơi ông từng là chủ tịch tạp chí luật Harvard Law Review.
Bên cạnh đó, ngay từ thời niên thiếu, Obama đã có thiên hướng hoạt động vì cộng đồng.
Ông đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng hòa John McCain trong cuộc tổng tuyển cử và tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20-1-2009.
Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông được nhắc đến như là một nhà hùng biện xuất sắc và được đánh giá là nhà lãnh đạo thế giới được yêu thích nhất.
Ngày 9-10-2009, Ủy ban Nobel Na Uy tuyên bố Obama đoạt Giải Nobel Hòa bình 2009 “Do những nỗ lực phi thường của ông nhằm củng cố nền ngoại giao quốc tế và sự hợp tác giữa các dân tộc”.
2. Kamala Harris
Kamala Devi Harris sinh ngày 20-10-1964,hiện đang là thượng nghị sĩ tiểu bang California và sắp tới sẽ là Phó Tổng thống tân cử Hoa Kỳ. Bà là phụ nữ da màu đầu tiên được bầu vào chức vụ này.
Bà sinh tại Oakland, California, tốt nghiệp trường Đại học Howard và Đại học California, Cao đẳng Luật Hastings.
Bà được bầu làm Tổng Chưởng lý California năm 2010. Trong cuộc bầu cử vào Thượng viện năm 2016, bà đã chiến thắng đối thủ Loretta Sanchez để trở thành thượng nghị sĩ nữ thứ ba của bang California, đồng thời là phụ nữ người Mỹ gốc Phi thứ hai và gốc Nam Á đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ.
Trong cuốn tự truyện của mình bà viết: “Chúng tôi đều là những người trẻ, giỏi giang và là người da màu. Chúng tôi sẽ không để bất cứ điều gì cản trở thành công của mình”.
Đồng hành cùng ứng cử viên Đảng Dân chủ - ông Joe Biden trong hành trình đến Nhà Trắng và trở thành Tân Phó Tổng thống Mỹ là một trong những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp chính trị của bà.
3. Colin Powell
Colin Luther Powell, là ngoại trưởng thứ 65 của Hoa Kỳ -
Người thứ tư trong danh sách thứ tự kế vị tổng thống Hoa Kỳ.
Ông phục vụ trong chính phủ của Tổng thống George W. Bush từ ngày 20-1-2001 đến ngày 26-1-2005 và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ chính phủ trong chức vụ này.
Trong nhiệm kỳ của mình, Powell luôn là nhân vật được dân chúng ưa chuộng nhất trong chính quyền Bush, tỷ lệ ủng hộ còn vượt qua cả Tổng thống. Là thành viên đảng Cộng hoà, nhưng ngoại trưởng được lòng cả hai đảng.
4. Condoleezza Rice
Condoleezza Rice là ngoại trưởng thứ 66 của Hoa Kỳ. Bà phục vụ trong chính phủ của Tổng thống George W.Bush từ ngày 26-1-2005 đến ngày 20-1-2009. Rice là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên và là người Mỹ gốc Phi thứ hai (sau Colin Powell) phục vụ chính phủ trong chức vụ này.
Sinh ra tại thành phố Birmingham, tiểu bang Alabama miền Nam nước Mỹ được biết đến với thái độ phân biệt chủng tộc của cư dân da trắng, ngay từ thời thơ ấu,Condoleezza Rice đã phải chịu nhiều sự đối xử không công bằng.
Cha mẹ của Rice cố giữ con gái tránh xa những nơi cô có thể bị kỳ thị và thường dạy con gái mình rằng người da đen cần phải chứng tỏ mình có thể tiến bộ, và cần phải sống tốt "bội phần hơn" để có thể vượt qua các bất công của chế độ phân biệt chủng tộc.
Chính những năm tháng lớn lên trong thời kỳ phân biệt chủng tộc dạy bà lòng quyết tâm đương đầu với nghịch cảnh, và học biết cần phải sống tốt hơn.
Nữ ngoại trưởng của Mỹ được đánh giá là một phụ nữ thông minh, cứng rắn và thân thiện. Tổng thống George W. Bush đã từng nhận xét về bà: “Tiến sỹ Rice không chỉ là một trí tuệ sáng láng, cô còn là một người rất có kinh nghiệm, một nhà quản lý tài năng. Nước Mỹ sẽ tìm thấy ở cô một nhân cách uyên bác”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

Những nhân vật da màu có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ

  • 10/11/2020 12:00
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương

ANTD.VN - Truyền thông Mỹ đã đồng loạt công bố chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, đồng nghĩa với việc người đồng hành cùng ông, thượng nghị sĩ Kamala Harris cũng đi vào lịch sử đất nước khi là nữ Phó Tổng thống da màu gốc Á đầu tiên của nước Mỹ. Tuy nhiên bà Harris không phải là nhân vật chính trị da màu đầu tiên bước chân vào tòa Bạch ốc, hãy cùng điểm lại những gương mặt da màu có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ từ trước đến nay.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC