Những gì sẽ xảy ra sau khi một phạm nhân được phóng thích?

  • 05/10/2014 06:35
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Cánh cổng nhà tù đóng lại, một người đàn ông bước chập choạng dưới nắng chiều yếu ớt nhợt nhạt gần như là trong suốt. Nhìn lên, anh ta thấy một cô gái tóc vàng, đeo kính mát, trùm khăn trên đầu đang đón chờ anh. Đây chỉ là một cảnh trong kịch bản phim, trên thực tế sau khi rời khỏi nhà tù, những phạm nhân phải đối diện với rất nhiều tình huống khắc nghiệt.

Những phạm nhân thường được phóng thích mà không có sự giám sát và không được hỗ trợ tìm việc làm. Điều này làm cho họ có nhiều khả năng tái phạm. Theo một báo cáo được công bố của hãng nghiên cứu Pew Research Center, số phạm nhân được phóng thích mà không cần phải viết bản cam kết đã tăng lên gấp đôi trong 20 năm qua, mặc dù điều này có sự thay đổi khá nhiều ở các tiểu bang. Ở Florida, 64% tù nhân đã ra tù theo kiểu này; ở California, con số chỉ dưới 1%. 

Vấn đề không viết bản cam kết là phản ứng phụ của một chính sách cũ. Tình trạng tội phạm tràn lan trong những năm 1980 và 1990 đã dẫn đến những đạo luật có tính chất bắt buộc: các phạm nhân sẽ phải thụ án toàn thời gian trong nhà tù và không được phóng thích sớm hơn một ngày. Điều này có nghĩa là khi họ được phóng thích, họ không còn phải chịu bất cứ một hình thức giám sát nào. 

Sự khác biệt trong cách các bang phóng thích tù nhân đã đưa ra một kinh nghiệm trong việc tìm ra một sáng kiến có thể làm giảm tình trạng tái phạm tội. Trên khắp nước Mỹ, có khoảng 40% số tù nhân tái phạm tội trong vòng 3 năm. Việc so sánh giữa các bang có thể gây ra những hiểu lầm, bởi vì một bang giam giữ nhiều phạm nhân chưa thành niên có thể tỉ lệ tái phạm thấp hơn so với một bang giam giữ nhiều tội phạm nghiêm trọng. Nhưng sự khác biệt giữa các bang về vấn đề tái phạm tội vẫn có nét đặc trưng riêng biệt. Những phạm nhân tái phạm ở Minnesota nhiều gấp hai lần so với ở Michigan. Ban Điều chỉnh của Michigan cho rằng sở dĩ như vậy là bởi bang đã không theo chương trình toàn quốc về giám sát phạm nhân năm 2008, một sáng kiến để cắt giảm ngân sách. 

Trong khi đó, việc so sánh trong phạm vi cùng một tiểu bang thì ít khó khăn hơn. Ở bang New Jersey, Pew đã phân tích tác động đối với những người được phóng thích không bị giám sát và những người gặp phải nhân viên kiểm tra lời cam kết bên ngoài nhà tù. Ở Kentucky, họ đã theo dõi tình trạng tái phạm trước và sau khi tiểu bang thông qua một đạo luật năm 2011 quy định việc giám sát bắt buộc đối với các phạm nhân. Ở cả hai bang, theo ông Adam Gelb thuộc tổ chức Pew, tình trạng tái phạm đã giảm khoảng 30% ở những nơi hai bang này đã thực hiện một số nỗ lực giúp các cựu phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng. Rõ ràng kết quả này tiết kiệm được tài chính nhanh chóng. Ông Todd Henson thuộc Ban Điều chỉnh của bang Kentucky cho biết, chi phí giam giữ một người tù trong nhà tù tiểu bang mất 60 USD/1 ngày, trong khi đó chi phí giám sát một người đã được phóng thích chỉ tốn 3 USD/ngày.

Theo Economist

Tin cùng chuyên mục