Thủ lĩnh băng đảng khét tiếng lĩnh bản án thứ ba

  • 03/09/2016 07:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Vladimir Barsukov (hay Kumarin), kẻ cầm đầu một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nhất ở Saint Petersburg và các đồng phạm vừa bị kết án về tội tổ chức mưu sát ông Sergei Vasiliev. Tuy nhiên, đây chưa phải là bản án cuối cùng của Barsukov.

Thủ lĩnh băng đảng khét tiếng lĩnh bản án thứ ba ảnh 1Barsukov được gọi là “Thống đốc trong bóng tối”

Giành quyền kiểm soát cảng dầu khí

Mới đây, Tòa án Saint Peterburg của Nga đã ra phán quyết đối với Vladimir Barsukov về tội tổ chức mưu sát doanh nhân Sergei Vasiliev - chủ sở hữu Công ty Cảng dầu khí Peterburgsky Neftyanoy Terminal (PNT), giết hại vệ sĩ của doanh nhân này và buôn bán vũ khí bất hợp pháp. Barsukov bị bắt vào ngày 22-8-2007 tại một biệt thự ở ngoại ô Saint Peterburg. Cùng bị xét xử với Barsukov còn có các bị cáo Alexander Korpushov, Vyacheslav Drokov và Alexander Merkulov. 

Tòa án Saint Peterburg phải tổ chức phiên xét xử lưu động vụ án này tại Tòa án Matxcơva nhằm đảm bảo an toàn cho những người tham gia phiên tòa, trong đó có các bồi thẩm viên, những người đã tuyên Barsukov cùng các đồng phạm Korpushov, Drokov và Merkulov có tội.

Theo tài liệu điều tra, Barsukov và Drokov quyết định thanh toán doanh nhân Vasiliev nhằm giành quyền kiểm soát PNT. Để đạt được mục tiêu, Barsukov phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thuộc hạ. Merkulov đã thuê Vyacheslav Yezhov, hai anh em Andrei và Oleg Mikhailov thực hiện vụ giết người này với giá 500 nghìn USD.

Ngày 5-5-2006, tại ngã tư Đại lộ Levashovsky phố Ordinarnaya ở Saint Peterburg, theo hiệu lệnh của Korpushov, chiếc xe ô tô Rolls-Royce bọc thép chở ông Vasiliev và chiếc jeep chở các vệ sĩ đã bị 2 chiếc Zhiguli do Korpushov và Yezhov điều khiển chặn lại. Cùng lúc đó, anh em nhà Mikhailov dùng súng AK bắn xối xả vào chiếc Rolls-Royce và jeep khiến doanh nhân Vasiliev và 3 vệ sĩ bị thương nặng, một vệ sĩ khác tử vong. Ông Vasiliev và những người bị thương được đưa ngay vào phòng cấp cứu của Học viện Quân y. Tại hiện trường, cảnh sát thu được 2 khẩu AK-74 bị bỏ lại và gần 50 vỏ đạn. Sau đó, anh em nhà Mikhailov đã bị kết án mỗi người 20 năm tù, còn Yezhov - 7 năm tù. 

Chưa phải bản án cuối cùng

Vào những năm 1990, Barsukov cầm đầu một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nhất ở Saint Petersburg và được gọi là “Thống đốc trong bóng tối”. Vì sinh ra tại tỉnh Tambov, tổ chức tội phạm của Barsukov được gọi là băng Tambov. Năm 29 tuổi, Barsukov đã phải vào tù về tội sở hữu vũ khí. Sau đó, trong một cuộc đấu súng dữ dội vào năm 1989, có 72 thành viên của 2 băng đảng Tambov và Malyshev, gồm cả Barsukov bị bắt. Hắn đã bị kết án. Sau khi được trả tự do vào năm 1993, Barsukov tích cực tham gia vào hoạt động kinh doanh, nhưng thực chất, từng bước kiểm soát việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ, trong đó có PNT.

Tháng 11-2009, Barsukov lại bị kết án 14 năm tù về các tội rửa tiền và tổ chức chiếm đoạt nhà hàng Peterburgsky Ugolok, siêu thị Smolninsky ở Saint Peterburg. Tháng 3-2012, hắn còn bị kết án thêm 1 năm tù vì đã tổ chức tống tiền người thân của doanh nhân Pavel Orlov 21 triệu rúp vào năm 2005. Ông Pavel là đồng sở hữu Trung tâm thương mại Elizarovsky và đã bị giết vào năm 2004. 

Ngày 18-8-2016, Tòa án Saint Peterburg đã tuyên phạt Barsukov 18 năm tù. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của 2 bản án trước, hắn phải chịu mức án 23 năm tù. Ngoài ra, tòa cũng tuyên phạt Drokov 20 năm tù, còn Korpushov - 10,5 năm, Merkulov - 4 năm do Korpushov và Merkulov đã hợp tác với cơ quan điều tra. 

Tuy nhiên, đây chưa phải là bản án cuối cùng của thủ lĩnh băng Tambov. Hiện Barsukov vẫn đang bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) điều tra vì nghi ngờ hắn là kẻ chủ mưu trong vụ giết nữ nghị sĩ Duma Quốc gia Nga Galina Starovoitova vào năm 1998 theo lời khai của cựu nghị sĩ Duma Quốc gia Mikhail Glushchenko, người cũng đang chấp hành hình phạt tù. Glushchenko khẳng định rằng, chính Barsukov đã thuê hắn tổ chức sát hại bà Galina, người kiên quyết chống lại sự liên kết giữa chính quyền với các tổ chức tội phạm ở Saint Petersburg, trong đó có băng đảng Tambov.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục