Nhóm nổi dậy Myanmar tuyên bố bắn rơi trực thăng của quân đội

  • 03/05/2021 16:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Quân đội Tự do Kachin (KIA), một trong những nhóm nổi dậy hàng đầu tại Myanmar, vừa cho biết, họ đã bắn hạ một chiếc trực thăng trong lúc đáp trả một cuộc không kích của quân đội.

Trưởng phòng thông tin của KIA, Nam Bu, cho biết, chiếc trực thăng bị bắn hạ vào lúc 10h20’ sáng 3-5-2021 tại một ngôi làng gần thị trấn Moemauk thuộc tỉnh Kachin.

“Hội đồng quân sự đã phát động không kích trong khu vực vào 8 hay 9h sáng nay bằng các chiến đấu cơ và trực thăng, do đó, chúng tôi đã bắn trả”, ông Nam Bu cho hay nhưng từ chối nói rõ vũ khí nào đã được sử dụng trong vụ bắn hạ máy bay trực thăng trên.

Hãng tin MizzimaDaily và Kachinwaves của Myanmar cũng đưa tin về vụ bắn hạ trực thăng, trong khi, một số người dân trong khu vực cho biết, 4 người đã thiệt mạng sau khi bị đạn pháo rơi vào nhà.

Quân đội Myanmar không đưa ra bình luận về thông tin này.

Nhóm nổi dậy Myanmar tuyên bố bắn rơi trực thăng của quân đội ảnh 1

Giao tranh giữa quân đội và phe nổi dậy gần biên giới đã khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa

Liên Hợp Quốc ước tính hàng nghìn dân thường đã phải rời bỏ nhà cửa khi giao tranh giữa quân đội và lực lượng nổi dậy nổ ra gần biên giới.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2 khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự và bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Các cuộc biểu tình xảy ra trên diện rộng, liên tiếp tại quốc gia này khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Vào hôm 24-4, lãnh đạo các nước ASEAN đã thống nhất về một kế hoạch 5 điểm nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Myanmar, gồm ngừng sử dụng hành vi bạo lực với dân thường và chấp nhận sự hỗ trợ nhân đạo. Tuy nhiên, phía quân đội Myanmar cho biết, họ ưu tiên “giữ gìn trật tự kỉ cương” trước bất kì mục tiêu nào khác.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục