Nhật - Hàn dàn xếp cuộc gặp cấp cao

  • 12/11/2012 00:12
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Nhật Bản và Hàn Quốc đang nỗ lực dàn xếp một cuộc gặp cấp cao vào cuối tháng này. Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak khiến Tokyo tức giận khi ông bất ngờ tới thăm quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima trên biển Nhật Bản vào tháng 8 vừa qua. 

Hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản hôm 11-11 cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak khi hai nguyên thủ tới Phnom Penh, Campuchia tham dự một loạt các hội nghị liên quan đến Hội nghị cấp cao ASEAN từ ngày 18 đến 20-11. 

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp không chính thức hồi tháng 9 vừa qua bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Nga. 

Trong một diễn biến khác có liên quan, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Hàn Quốc vừa nhất trí thông qua dự thảo ngân sách năm 2013 trị giá 6,22 tỷ won (5,72 triệu USD) nhằm tăng cường bảo vệ quần đảo tranh chấp với Nhật Bản. Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc hôm 11-11 cho biết, khoản ngân sách này nhiều hơn 2 tỷ won so với đề xuất ban đầu và gấp khoảng 3 lần so với năm 2012. 

(Theo AFP/Yonhap)

Tin cùng chuyên mục