Nhật Bản cảnh báo người dân nguy cơ bị Triều Tiên tấn công hạt nhân

  • 26/04/2017 07:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ-Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Nhật Bản vừa đưa ra chỉ dẫn cho người dân về cách phản ứng nếu bị Triều Tiên tấn công hạt nhân.

“Nhật Bản đang phải đối mặt với một mối đe dọa thực sự tới hòa bình và an ninh, bao gồm việc Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt”, cuốn cẩm nang chỉ dẫn của chính phủ Nhật Bản cho hay.

Chính phủ Nhật Bản gợi ý người dân nên tìm một tòa nhà vững chắc hoặc trốn xuống hầm khi bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, vẫn nhấn mạnh rằng, đây không phải là cách đảm bảo hoàn toàn do thực tế là người dân ở các khu vực mục tiêu chỉ có vài phút để phản ứng sau khi được cảnh báo.

Nhật Bản lo sợ nguy cơ bị Triều Tiên tấn công hạt nhân

Nhật Bản lo sợ nguy cơ bị Triều Tiên tấn công hạt nhân

Hệ thống cảnh báo sớm của Nhật Bản có khả năng phát đi thông báo khẩn cấp qua TV, radio và tin nhắn diện thoại. Tokyo ước lượng họ có thể cảnh báo khoảng 10’ trước khi tên lửa Triều Tiên đến mục tiêu, tuy nhiên, lưu ý rằng, con số này có thể thấp hơn do không phải tên  lửa nào cũng có thể phát hiện ra ngay khi nó rời bệ phóng và khoảng cách giữa Triều Tiên và Nhật Bản là rất gần.

Triều Tiên đã thể hiện khả năng tấn công Nhật Bản vào hồi đầu tháng 3, khi nước này phóng 4 tên lửa đạt đạo Scud ra biển Nhật Bản. Bình Nhưỡng sau đó còn tuyên bố đang luyện tập khả năng tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản.

Vào hôm 24-4, hãng tin Sputnik cho biết, doanh số bán các trang thiết bị để xây dựng hầm chống bụi phóng xạ dưới lòng đất có xu hướng tăng hàng chục lần ở Nhật Bản sau khi có những căng thẳng leo thang với Triều Tiên. Ngoài ra, các hệ thống lọc không khí có công dụng bảo vệ con người khỏi các khí độc và phóng xạ cũng đã được bán sạch.

Triều Tiên phô trương một số tên lửa mới trong lễ duyệt binh, ngày 15-4-2017

Triều Tiên phô trương một số tên lửa mới trong lễ duyệt binh, ngày 15-4-2017

Theo tờ Japan Times, hàng triệu người Nhật Bản đã xem trang web của chính phủ liệt kê chi tiết những gì phải làm trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công.

Ông Hirofumi Yoshimura, thị trưởng Osaka với 8,8 triệu dân thông báo, thành phố sẽ thiết lập một nhóm phản ứng trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa, tấn công hạt nhân hoặc Mỹ  tấn công vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Yoshimura nhận định: "Rất khó để phát hiện sớm một tên lửa sau khi rời bệ phóng, có thể là mất vài phút. Các hệ thống cảnh báo, chuông báo động có thể chỉ kịp báo trước 4 đến 5 phút trước khi tên lửa tới". Về lý thuyết, tên lửa Triều Tiên chỉ mất khoảng 10 phút để bay tới Nhật Bản.

Được biết, Tokyo có một hệ thống được gọi là "Cảnh báo J" thuộc sự quản lý của trung ương. Trong trường hợp phát hiện một cuộc tấn công tiềm tàng, thông tin cảnh báo sẽ được truyền đi thông qua vệ tinh, điện thoại, mạng máy tính cho giới chức quản lý thảm họa địa phương. Chính quyền địa phương sau đó sẽ phát cảnh báo thông qua hệ thống loa phát thanh, các kênh truyền hình khẩn cấp, radio, điện thoại cá nhân.

"Trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công từ Triều Tiên, nếu bạn đang ở ngoài đường mà nghe thấy có lời cảnh báo được phát đi, hãy cố tìm hầm ngầm hay các tòa nhà kiên cố để ẩn nấp. Những người ở trong nhà được khuyến cáo nên nằm xuống sàn, hay núp dưới gầm bàn, và hãy nhớ là cách xa cửa sổ. Còn với các học sinh đang có mặt ở trường thì nên trốn dưới bàn học", tờ Japan Times viết.

Tin cùng chuyên mục