Mỹ cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho phiến quân Taliban

  • 26/04/2017 00:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa khẳng định nước này sẵn sàng đối đầu với Nga sau khi một chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ cáo buộc Moscow vẫn thường xuyên hỗ trợ cho phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Mattis vào hôm 24-4, người đứng đầu liên quân quốc tế ở Afghanistan, Đại tướng quân đội Mỹ John Nicholson khẳng định, ông vẫn thường xuyên nhận được thông tin tình báo về việc Nga liên tiếp hỗ trợ phiến quân Taliban.

Khi được yêu cầu đưa bằng chứng về vấn đề này, ông Nicholson đã không đi vào chi tiết mà chỉ nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ kiên quyết ngăn chặn hành động của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Trong khi đó, Bộ trưởng Mattis tuyên bố rằng, Washington sẽ đối thoại ngoại giao với Nga, tuy nhiên, cũng sẵn sàng đối đầu với nước này ở bất kì đâu họ cảm thấy Moscow đang vi phạm luật pháp quốc tế hoặc không tôn trọng chủ quyền của quốc gia khác.

Vào hồi đầu ngày 24-4, một quan chức Mỹ tiết lộ rằng, Nga có thể đã cung cấp cho Taliban các vũ khí hạng nhẹ và trung.

“Nga dường như muốn một đối thủ chiến lược trong nhiều vấn đề. Chúng tôi sẽ tiếp tục vai kề vai với Afghanistan trong việc chống lại khủng bố và những kẻ muốn lật đổ chính quyền của một nước được Liên Hợp Quốc công nhận”, ông Mattis nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ tỏ ý cáo buộc Nga hỗ trợ Taliban. Ở những lần trước, Bộ Ngoại giao Nga từng khẳng định đây là lời cáo buộc cay đắng và thậm chí không xứng đáng để phản hồi, tuy nhiên, thừa nhận sự liên hệ của Moscow với Taliban trong việc thuyết phục nhóm phiến quân này tìm giải pháp hòa bình với chính phủ Afghanistan. 

Tin cùng chuyên mục