Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường tiết lộ đặc biệt về ca khúc "Hoa nở không màu"

  • 28/07/2020 16:05
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN - Một tháng kể từ khi phát hành, bản Acoustic “Hoa nở không màu” vẫn đang “làm mưa làm gió” khắp thị trường nhạc Việt. Không chỉ vậy, bài hát này còn lọt Top các ca khúc thịnh hành trên kênh Youtube của nhiều nước trong khu vực châu Á. Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường – “cha đẻ” của “ca khúc quốc dân” này đã có những chia sẻ xúc động và cởi mở xung quanh việc kết hợp cùng Hoài Lâm làm nên bản “hit” trên.
  •  Không tiếc vì Hoài Lâm chưa muốn quay trở lại với âm nhạc..
Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường 

PV:  Gần đây, có thể nói "Hoa nở không màu" đã trở thành ca khúc "quốc dân" được rất nhiều người yêu thích. Từng sáng tác không ít bài nhưng khi viết ca khúc này, anh có kỳ vọng nó sẽ trở thành "hit" hay không?

- Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường: "Hoa nở không màu" là một ca khúc nằm trong dự án "Music Diary" mùa thứ 2 của Cường. Dự án này Cường bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2019 với mong muốn là có thể đưa âm nhạc về đúng với giá trị cảm xúc, tức là khán giả có thể nhắm mắt và thưởng thức chứ không bị chi phối bởi những nội dung xoay quanh MV. Khi kết hợp với Lâm làm ca khúc này thì Cường chỉ nghĩ đơn giản là mình tiếp tục thực hiện cái định hướng âm nhạc của mình thôi chứ cũng không dám quá kỳ vọng là ca khúc sẽ trở nên "hot" nhưng những gì đang diễn ra thật sự là quá may mắn với Cường. 

PV: Người hâm mộ tò mò không biết có phải khi sáng tác, anh "nhắm" riêng bài hát này cho Hoài Lâm hay ít nhiều lấy cảm hứng từ chuyện tình cảm của Hoài Lâm ở thời điểm đó không?

- Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường:  "Đo ni đóng giày" là có, vì Cường luôn viết nhạc để có thể phù hợp nhất với ca sĩ. Tuy nhiên Cường viết ca khúc này hoàn toàn là từ cảm xúc bên trong mình tự chảy ra chứ không phải là lấy cảm hứng từ câu chuyện của Lâm. Khi gửi bản demo cho Lâm, Lâm cũng có nói là bài này anh viết như dành riêng cho em vậy, thì lúc đó mình mới thấy hai anh em đồng điệu về cảm xúc. 

PV: Khi đưa ca khúc này cho Hoài Lâm, cảm xúc của Lâm khi đón nhận bài hát này có khác với khi đón nhận các bài trước mà anh sáng tác không?

- Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường: Như chia sẻ ở trên, lần nào nhận bản demo ca khúc của Cường, Lâm cũng đều nói là "sao anh hay vậy, mỗi bài anh viết nó đều hợp với tâm trạng và thời điểm cảm xúc của em hết". Nhưng có lẽ bài hát này nó giống với chuyện của Lâm nhất nên Lâm càng thể hiện nó một cách cảm xúc nhất. 

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường tâm sự, tổng thời gian cả thu âm lẫn quay hình cho MV "Hoa nở không màu" mà Hoài Lâm thể hiện chỉ khoảng 40 phút

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường tâm sự, tổng thời gian cả thu âm lẫn quay hình cho MV "Hoa nở không màu" mà Hoài Lâm thể hiện chỉ khoảng 40 phút

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường tâm sự, tổng thời gian cả thu âm lẫn quay hình cho MV "Hoa nở không màu" mà Hoài Lâm thể hiện chỉ khoảng 40 phút

PV: Có thể nói anh là nhạc sĩ đầu tiên không quản ngại vất vả vác đủ thứ đạo cụ vượt chặng đường xa cả trăm cây số về tận nhà ca sĩ để thu bài vì Hoài Lâm ở thời điểm này không muốn đi đâu. Điều gì khiến anh phải vất vả như thế trong khi có lẽ có rất nhiều ca sĩ có tên tuổi khác sẵn sàng thu âm bài hát của anh?

- Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường: Vì Cường rất quý Lâm, dù chưa bao giờ nói ra điều này nhưng hơn ai hết Cường là người luôn muốn khuyên Lâm quay về với âm nhạc, với khán giả. Vì Cường cảm thấy tài năng và tương lai của Lâm là vô hạn. Do đó Cường luôn bên cạnh Lâm, đồng hành cùng Lâm trong suốt những chặng đường âm nhạc dù cho em ấy có đang gặp phải biến cố gì trong cuộc sống. 

PV: Nhiều người rất tiếc vì dù gây "bão" với "Hoa nở không màu", "Buồn làm chi em ơi"... song Hoài Lâm vẫn chưa muốn quay trở lại đi hát. Anh thì sao, anh có thấy tiếc về điều đó không?

- Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường: Cường không tiếc, vì Cường luôn tôn trọng quyết định của Lâm. Chỉ Lâm mới có thể biết được khi nào mình sẵn sàng để quay lại thôi. Lâm rất giỏi, thật sự rất giỏi nên Cường nghĩ là thời điểm này hoặc sau đó, lúc nào Lâm trở lại cũng sẽ được mọi người yêu thương cả.

  • "Music Diary" mùa 3 sẽ không có Hoài Lâm..Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường tiết lộ đặc biệt về ca khúc "Hoa nở không màu" ảnh 3

Trước "Hoa nở không màu", nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường từng sáng tác rất nhiều ca khúc hay, trong đó có bản "hit" - "Cả một trời thương nhớ" do Hồ Ngọc Hà thể hiện

PV: Ngoài việc ca khúc hay thì có một sự thật là những MV anh quay cho Hoài Lâm gần đây tuy mộc mạc nhưng chân thật, độc - lạ và gây hiệu ứng rất mạnh mẽ. Tới đây, anh định có sự kết hợp nào tiếp với Hoài Lâm không và phải chờ chừng bao lâu nữa khán giả mới được đón nhận sản phẩm mới đó?

- Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường: Chia sẻ thật là tháng 11 này Cường sẽ cho ra mắt "Music Diary" mùa 3 gồm những giọng ca trẻ đang được khán giả mến mộ. Nhưng lần này sẽ không có Lâm. Thứ nhất là Cường muốn Lâm có thêm thời gian nghỉ ngơi, năm nay với 2 ca khúc "Hoa nở không màu" và "Buồn làm chi em ơi" là quá may mắn cho 2 anh em rồi. Thứ hai là để sau đó tập trung hết sức lực làm album đầu tiên của 2 anh em, và nếu mọi thứ thuận lợi thì album này sẽ được ra mắt vào 2021 tới.

PV: Cùng với việc "làm mưa làm gió" khắp thị trường âm nhạc thì ca khúc "Hoa nở không màu" cũng đang là bài hát được "cover" nhiều nhất hiện nay. Xin anh cho biết thêm về vấn đề tác quyền bài hát này, nếu như các nghệ sĩ khác muốn "cover" hoặc sử dụng bài hát thì có phải thực hiện nghĩa vụ tác quyền gì không, thưa anh?

- Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường: Tác quyền là tất nhiên phải có. Cường cũng là một trong những nhạc sĩ đề cao giá trị bản quyền và luôn mong muốn mọi người tôn trọng bản quyền. Nhưng Cường cũng khá thoải mái trong vấn đề "cover", vì nếu như không dính đến yếu tố thương mại thì Cường cũng sẽ đồng ý cho mọi người "cover" thôi.

PV: Gần đây trên Facebook, anh có bày tỏ sự không hài lòng về việc một ca sĩ "cover" bài hát này mà không xin phép, thậm chí còn đăng tải đoạn clip "cover" này trên kênh Youtube cá nhân. Vậy phía ca sĩ này đã có động thái gì để giải quyết sự việc này hay chưa và quan điểm của anh về việc này thế nào?

- Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường: Phía bên ca sĩ đã chủ động liên lạc và xin lỗi vì hành động thiếu sót đó, Cường cảm thấy được thành ý của họ nên cũng đã bỏ qua chuyện này. Cường cũng hy vọng qua sự việc lần này thì mọi người sẽ ý thức hơn về vấn đề bản quyền để tránh gặp phải những phản ánh không hay. 

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành và cởi mở của anh!

Bản Acoustic "Hoa nở không màu" do Hoài Lâm thể hiện tính đến thời điểm này đã đạt gần 50 triệu lượt xem trên kênh Youtube

Tin cùng chuyên mục