Nhà Trắng gọi ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Đài Loan

  • 09/07/2017 17:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Trong một thông cáo chính thức về nội dung thảo luận giữa lãnh đạo hai nước trước cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 vào ngày 8-7, Nhà Trắng đã nhầm lẫn gọi ông Tập Cận Bình là chủ tịch Đài Loan.

Ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Trung Quốc, với tên tiếng Anh đầy đủ là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (People's Republic of China). Trong khi đó, cụm từ “Republic of China” (Trung Hoa Dân Quốc) vẫn thường được Mỹ sử dụng để nói về Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc coi là một phần không thể tách rời của họ.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí của Nhà trắng về nội dung trao đổi giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình trước khi diễn ra hội đàm song phương lại nhầm lẫn gọi ông Tập Cận Bình là chủ tịch của Đài Loan (President of The Republic of China), chứ không phải là Chủ tịch của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng ở Florida

Tổng thống Mỹ Donald Trump đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng ở Florida

Dù là vô tình, do sự thông thạo chuyên nghiệp của người làm công tác biên dịch văn bản của Nhà Trắng, hay cố ý, bởi khi đề cập đến Trung Hoa Dân Quốc được ngầm hiểu là chấm dứt sự tồn tại của Trung Quốc, thì sự cố ngoại giao này ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Thông cáo báo chí được Nhà Trắng công bố trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại G-20

Thông cáo báo chí được Nhà Trắng công bố trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại G-20

Ông Trump từng khiến Trung Quốc tức giận khi phá lệ ngoại giao của Mỹ kể từ năm 1979 đã gọi điện chúc mừng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau khi bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại hòn đảo này.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump cũng từng công khai tuyên bố có thể xem xét lại chính sách “Một Trung Quốc” sau khi cáo buộc Trung Quốc làm mất việc của người Mỹ và thao túng đồng nội tệ.

Và trong khi nỗ lực hòa giải với Trung Quốc trong thời gian gần đây, ông Trump vẫn bày tỏ sự thất vọng trên Twitter về việc Trung Quốc đã không làm gì để kiềm chế chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Được biết, sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về sự cố này. Nhà Trắng đã cho sửa lại văn bản trên. Trong khi đó, phía Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự cố ngoại giao này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục