• Tuyên dương 63 nông dân xuất sắc

  Tuyên dương 63 nông dân xuất sắc

  ANTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Bộ Canh nông, Đại hội  thi đua yêu nước lần thứ IV Bộ NN&PTNT sẽ tuyên dương các nông dân tiêu biểu, xuất sắc. 

 • Tôn vinh “Doanh nghiệp vì nhà nông”

  Tôn vinh “Doanh nghiệp vì nhà nông”

  ANTĐ - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa ký quyết định tôn vinh danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” và Quy chế xét tặng danh hiệu này. 

 • Nhà nông cũng bị “sốc”

  Nhà nông cũng bị “sốc”

  ANTĐ - Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2013 về xuất khẩu gạo, Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhận định, từ năm 2012 đến nay, nguồn cung lúa gạo trên thế giới dư thừa, nhu cầu yếu khiến hàng tồn kho chồng chất. Nước ta không giữ được mặt bằng giá xuất khẩu phù hợp với giá thế giới làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của nông dân cũng như doanh nghiệp. Sản xuất nông nghiệp, nhất là lúa gạo và đời sống nông dân là vấn đề “nóng” trên diễn đàn kỳ họp Quốc hội vừa qua.

 • Xót xa “hạt gạo làng ta”

  Xót xa “hạt gạo làng ta”

  ANTĐ - Ông vốn “nghiện” công nghệ, giá mà được nghe cuộc tọa đàm “iPhone hay Ai lúa?” chắc là thú vị lắm. 

 • Có nghề vẫn thất nghiệp

  Có nghề vẫn thất nghiệp

  ANTĐ - Càng đến cuối năm, thị trường lao động, việc làm càng trở nên trầm lắng khác hẳn mọi năm. Sôi động sao được khi hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngừng sản xuất. Hàng chục nghìn công nhân mất việc và thất nghiệp. Trong bối cảnh này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng phải thừa nhận dạy nghề cho lao động nông thôn là vấn đề nóng bởi sự không đồng thuận về nghề, chất lượng thấp. Hầu hết các chỉ tiêu không đạt. Nông dân chấp nhận làm công việc nhà nông chứ nhất quyết không chịu học nghề.

 • Bảo tồn rắn hổ mang - Giúp nhà nông làm giàu

  Bảo tồn rắn hổ mang - Giúp nhà nông làm giàu

  ANTĐ - Rắn hổ mang được dân gian lưu truyền như một vị thuốc bổ tăng cường sinh lực, điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Tuy nhiên, loài này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng khi nạn săn bắt sử dụng làm thực phẩm cho con người ngày càng tăng lên. Có ý kiến cho rằng càng phải nghiêm cấm, xử lý chặt chẽ, gắt gao hơn vấn nạn này. Lại có ý kiến cho rằng phát triển rắn hổ mang làm nguyên liệu cho thực phẩm, dược phẩm vừa là một cách bảo tồn loài, vừa giúp người nông dân làm giàu. Hãy cùng trao đổi với TS. Võ Văn Sự - Chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn Động vật quý hiếm Việt Nam về vấn đề này.

 • Gỡ “nút thắt” đất đai

  Gỡ “nút thắt” đất đai

  ANTĐ - Năm 2012, Chính phủ kỳ vọng phát triển nông nghiệp sẽ là điểm sáng của nền kinh tế. Không chỉ trông chờ vào nguồn vốn ODA rót vào lĩnh vực này, mà đặt hy vọng sẽ tạo nên sức bật từ tam nông. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, nước ta là nước nông nghiệp, ưu tiên phát triển nông nghiệp luôn đặt lên hàng đầu thì cần tạo điều kiện để người nông dân yên tâm và gắn bó với nông nghiệp.

 • Liên kết “bốn nhà”: Vẫn nằm ỳ trên giấy

  Liên kết “bốn nhà”: Vẫn nằm ỳ trên giấy

  ANTĐ - Việc xác lập một “sợi dây” liên kết giữa nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp vẫn chưa định hình. Để giúp nông dân tiêu thụ nông sản qua hợp đồng, giảm sự bấp bênh, rủi ro, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 80 để gỡ rối. Tuy nhiên, sau gần 10 năm thực hiện, sợi dây liên kết giữa “bốn nhà” vẫn lỏng lẻo, xa vời với nông dân.

 • Nhất nhì và ba

  Nhất nhì và ba

  ANTĐ - Ví thử có trong tay 1.000 tỷ đồng thì ông sẽ làm gì?