• Hướng nghiên cứu ấn gỗ "Sắc mệnh chi bảo": Vẫn đang phải bàn!

  Hướng nghiên cứu ấn gỗ "Sắc mệnh chi bảo": Vẫn đang phải bàn!

  ANTĐ -Ngày 25-5, một lần nữa, những vấn đề liên quan đến ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo”, được tìm thấy ở tầng văn hóa Trần, trong đợt khai quật khảo cổ học tại Hoàng Thành Thăng Long… tiếp tục được bàn thảo. Cuộc họp do Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTT&DL tổ chức nhằm lấy ý kiến của các giáo sư và các nhà nghiên cứu đầu ngành về sử học và ấn chương học. Tuy nhiên, vì nhiều lý do “khách quan”, báo chí không được tham gia. 

 • Tranh cãi về chiếc ghế của Pharaoh

  Tranh cãi về chiếc ghế của Pharaoh

  ANTĐ - Khoảng 3.500 năm trước, một chiếc ghế gấp tương tự như chiếc được tìm thấy ở miền Bắc nước Đức đã được các nhà khảo cổ phát hiện ở Ai Cập. Có một dấu hỏi lớn đặt ra là phải chăng người Đức cổ đã đánh cắp mẫu của chiếc ghế này với thiết kế và kích cỡ giống nhau một cách lạ kỳ?

 • Tranh luận quanh chuyện phát ấn ở Hoàng thành Thăng Long

  Tranh luận quanh chuyện phát ấn ở Hoàng thành Thăng Long

  ANTĐ - Chiều qua, 26-2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức một cuộc tọa đàm khoa học về chiếc ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo” phát hiện trong đợt khai quật khảo cổ tại Hoàng thành Thăng Long năm 2012-2014. Không chỉ làm rõ hơn lai lịch của chiếc ấn đặc biệt này, các nhà nghiên cứu cũng bày tỏ quan điểm về việc phát huy giá trị, đồng thời tranh luận xung quanh vấn đề “nóng”: Có nên phát ấn ở Hoàng thành trong ngày đầu xuân hay không?

 • Tìm MH370, phát hiện xác tàu cổ

  Tìm MH370, phát hiện xác tàu cổ

  ANTĐ - Các nhà khảo cổ học tin rằng, xác chiếc tàu đắm được phát hiện trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines có thể là một tàu vận tải do Peru chế tạo tên là S.V. Inca mất tích trên đường tới Sydney (Australia) từ hơn 100 năm trước. 

 • Xác ướp chó cổ đại 12.400 tuổi ở vùng Siberia

  Xác ướp chó cổ đại 12.400 tuổi ở vùng Siberia

  ANTĐ -Xác ướp 12.400 năm tuổi của một con chó từ thời tiền sử đã được tìm thấy trong một lớp băng vĩnh cửu ở Siberia. Đây được coi là xác ướp động vật lâu đời và nguyên vẹn nhất được tìm thấy.

 • Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

  Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

  ANTĐ - Trong quá trình khảo sát địa hình để xây dựng một con đường mới, các chuyên gia khảo cổ Peru đã phát hiện hàng chục ngôi mộ cổ, trong đó có xác ướp của một đứa trẻ người Inca có niên đại lên đến 1000 năm, trên một sườn đồi cằn cỗi ở ngoại ô thủ đô Lima.

 • Xác ướp 5000 năm tuổi Otzi và lời nguyền bí ẩn

  Xác ướp 5000 năm tuổi Otzi và lời nguyền bí ẩn

  ANTĐ - Các xác ướp luôn mang theo mình những bí mật. Và đôi khi, nếu vi phạm vào những điều bí mật ấy, người ta sẽ phải chịu những hậu quả khủng khiếp. “Người băng” Otzi cũng là một trong những xác ướp mang lời nguyền như vậy. Thực hư sau câu chuyện này là gì?

 • Bằng chứng đanh thép khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam

  Bằng chứng đanh thép khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam

  ANTĐ - Nhằm thu thập các chứng cứ khoa học phục vụ cho việc khẳng định chủ quyền lãnh hải, biển đảo, từ năm 1993, Thủ tướng Võ Văn Kiệt giao cho Viện Khảo cổ học triển khai chương trình khảo cổ học Trường Sa. Qua hàng chục lần kiểm tra và 3 cuộc khai quật quy mô, chương trình đã thu được hàng vạn hiện vật là bằng chứng khoa học xác đáng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. 

 • “Kho báu” trong tàu cổ Bình Châu

  “Kho báu” trong tàu cổ Bình Châu

  ANTĐ - Sau gần một tháng tổ chức khai quật, hơn 4.000 cổ vật từ con tàu cổ thuộc vùng biển Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã được trục vớt an toàn. Cùng với số cổ vật, con tàu cổ cũng hé lộ nhiều bí mật chưa được khám phá. Con tàu được đánh giá có niên đại cổ nhất và hiện trạng tốt nhất trong số 12 chiếc tàu Châu Á được khai quật từ trước đến nay.  

 • Tạm biệt Nishi

  Tạm biệt Nishi

  ANTĐ - Chiều 13-6, ngôi làng gốm cổ bên bờ sông Hồng lại đón anh về như bao lần. Nhưng lần này anh đến rồi ở lại, thân thể anh sẽ hòa vào với đất, với gió, với cát vàng óng ánh phù sa sông. Người dân Kim Lan - Gia Lâm - Hà Nội đã chờ đón anh từ sáng sớm…