Sự rùng rợn ở bảo tàng xác ướp Guanajuato

  • 01/02/2015 15:33
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Bảo tàng xác ướp Guanajuato, tại Mexico thu hút hơn 4.000 lượt khách mỗi tuần, mỗi khách du lịch sẽ phải trả 2 bảng Anh để đi thăm hơn 100 xác ướp. Tất cả chúng đều được khai quật từ những phần mộ trong nghĩa trang bên cạnh.


Sự rùng rợn ở bảo tàng xác ướp Guanajuato ảnh 1Những xác ướp xếp thành hàng trong Bảo tàng Guanajuato

Đằng sau tủ kính mỏng manh là những cái xác, được cho là nạn nhân của các vụ giết người, những người bị chôn sống và những đứa trẻ sơ sinh ... Những hình ảnh này thật là rùng rợn.

Peru Maria Goncalves, khách du lịch bày tỏ: “Nó thật là đáng sợ, tôi cảm thấy khó chịu ở bụng khi nhìn thấy những xác ướp. Bảo tàng đã tái hiện những vụ giết người thông qua xác ướp thật khủng khiếp”.
Sự rùng rợn ở bảo tàng xác ướp Guanajuato ảnh 2
Sự rùng rợn ở bảo tàng xác ướp Guanajuato ảnh 3

Những xác ướp mang trên mình một lớp giấy màu vàng da, bao bọc lấy khung xương của họ. Hầu hết các vùng da mỏng hơn như mí mắt, cơ quan sinh dục, má và dái tai đã mất đi, để lại các lỗ, hốc.

Bất chấp tất cả, khách du lịch vẫn ùn ùn kéo tới đây. Cứ 10 phút sẽ có 1 nhóm khoảng 15 người đi qua hành lang. Jose Martinez, một người bán hình nộm gần bảo tàng cho biết: “Vào cuối tuần, lượng khách du lịch càng đông hơn. Thông thường, vào thứ 7 mọi người phải xếp hàng dài để vào bên trong”.

Thi thể của con người vẫn còn nguyên vẹn do các phương pháp chôn cất tại nghĩa trang Paola Saint. Ở đây, xác chết không được chôn trong đất mà được chôn trong hầm mộ đóng kín, thiếu oxy, đã làm giảm tốc độ phân hủy tự nhiên của chúng.
Sự rùng rợn ở bảo tàng xác ướp Guanajuato ảnh 4Vẻ đáng sợ của một xác ướp phụ nữ

Jesús Saltillo, một trong những hướng dẫn viên du lịch ở bảo tàng cho hay: “Những thi thể không phân hủy mà bị khô đét lại, như trong trạng thái ướp xác”. Một số thi thể được bảo quản rất tốt, lông mày, râu, móng tay của họ vẫn còn nguyên vẹn.

Gần như tất cả các xác ướp đều có biểu hiện miệng há hốc, giống như là họ đã trải qua một cơn đau khủng khiếp. Nhưng thực ra đều là cái chết dịu nhẹ bởi đó chỉ là kết quả của sự xơ cứng lưỡi và chùng cơ hàm sau khi chết.

Một số xác ướp không chết như “cái chết thánh” – theo người Mexico mô tả là cái chết yên bình trong giấc ngủ, được trưng bày trong một khu vực riêng của triển lãm.
Sự rùng rợn ở bảo tàng xác ướp Guanajuato ảnh 5Bộ ba xác ướp khổ sở

Một tủ kính trong khu vực này gồm có 3 xác ướp khổ sở gồm: một người đàn ông bị đâm chết với vết thương ở vùng bụng, một người bị chết đuối với 2 chân như con ếch, một người phụ nữ chửa hoang bị gia đình chôn sống với khuôn mặt đang la hét.

Theo hướng dẫn viên Jesús Saltillo, nghĩa trang Saint Paola ngay bên cạnh bảo tàng vẫn là nguồn lấy xác ướp trong nhiều năm qua.  Khi hợp đồng thuê đất của một gia đình hết hạn, họ có 5 ngày để thanh toán 95 bảng Anh cho hai mươi năm.

Nếu họ không trả tiền, thi thể người thân của họ sẽ bị lấy ra và đưa cho người phụ trách của bảo tàng để kiểm tra. Nếu người phụ trách thấy xác ướp có đủ điều kiện để thu hút khách du lịch, nó sẽ được đưa vào bộ sưu tập triển lãm.

Nếu những xác ướp bị không đủ điều kiện, chúng sẽ được đưa đến ngôi mộ chung ở ngoại ô thị trấn.
Sự rùng rợn ở bảo tàng xác ướp Guanajuato ảnh 6 Xác ướp "Bác sĩ Pháp" được khai quật đầu tiên

Xác ướp đầu tiên được khai quật là Remigio Leroy, được gọi là “Bác sĩ Pháp”, đã qua đời trong một chuyến thăm Guanajuato vào thế kỷ 19. Thi thể của ông đã được lấy ra vào năm 1865, sau 20 năm bên trong hầm mộ.

Thật ngạc nhiên là cái xác hoàn toàn nguyên vẹn với đầy đủ quần áo giống như khách du lịch. Điều này đã thu hút nhiều người hiếu kỳ tới xem và làm dấy lên hứng thú khai thác những xác chết được bảo quản tốt để trưng bày, cuối cùng thành lập bảo tàng xác ướp vào năm 1950.
Sự rùng rợn ở bảo tàng xác ướp Guanajuato ảnh 7Bộ sưu tập xác ướp trẻ em

Bảo tàng này còn nổi tiếng với việc sở hữu các xác ướp nhỏ nhất trên thế giới với một bào thai bốn tháng tuổi của người phụ nữ chết vì dịch tả vào những năm 1860.Thai nhi, không lớn hơn đồng 1 pound, đã được tìm thấy vẫn còn nguyên vẹn bên trong tử cung của người mẹ. Du khách có thể xem xác ướp thông qua một kính lúp cố định ở trên đó.

Xác ướp mới nhất là bé Enrico, một trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi đã tử vong vào năm 1999. Sau khi hết thời hạn năm năm thuê hầm mộ, bảo tàng đã đưa xác bé vào triển lãm do khi chôn cha mẹ bé đã mặc cho bé như Thánh Bartholomew.
Sự rùng rợn ở bảo tàng xác ướp Guanajuato ảnh 8 Xác ướp bé Enrico

Trong triển lãm “phòng trẻ sơ sinh”, còn có xác ướp tên “Thánh Martin nhỏ”, đứa bé đã qua đời khi sinh mà chưa được đặt tên. Cha mẹ bé đã mặc bộ quần áo “Thánh Martin” với chổi, chuỗi hạt và tấm áo thầy tu với hy vọng rằng, con mình có thể sang thế giới bên kia yên bình.

Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày nhiều xác ướp không mặc quần áo với da vàng, teo nhãn cầu và đang há hốc miệng giống phim zombie của Hollywood. Nhiều phim kinh dị Mexico đã được thực hiện bằng cách sử dụng các xác ướp tại bảo tạng như đạo cụ.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục