Nhà hát Lớn được công nhận Di tích lịch sử quốc gia

  • 09/12/2011 22:51
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-12, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội và đón nhận bằng công nhận Di tích lịch sử Quốc gia. Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, ngành đã đến dự.
Nhà hát Lớn được công nhận Di tích lịch sử quốc gia ảnh 1

Nhà hát Lớn Hà Nội được khởi công xây dựng vào ngày 7-6-1901, hoàn thành năm 1911, do 2 kiến trúc sư người Pháp là Broyer và Harlay thiết kế. Toà nhà nằm trên một mảnh đất có hình thế đặc biệt, sự sắp xếp theo đường chéo của những con phố xung quanh đã tôn lên vị trí nổi bật của Nhà hát Lớn. Với hành trình 100 năm lịch sử, công trình này đã trở thành niềm tự hào của người Hà Nội cũng như tất cả mọi người dân Việt Nam.

Nhà hát cũng là nơi gắn với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Cùng với những công trình mang giá trị lịch sử như Khuê Văn Các, Quốc Tử Giám, cầu Long Biên thì Nhà hát Lớn Hà Nội đã trở thành biểu tượng văn hóa, lịch sử Thủ đô. Sân khấu của Nhà hát Lớn luôn được mặc nhiên coi là thánh đường nghệ thuật, nhiều chương trình diễn ra ở đây luôn được giới nghệ sỹ và công chúng công nhận về “đẳng cấp”. Tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Huân chương lao động hạng Nhì cho tập thể Ban Quản lý Nhà hát Lớn và Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Hoàng Xuân Nam - GĐ Nhà hát Lớn. Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ

VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Nhà hát Lớn và Quảng trường Cách mạng Tháng Tám cho Ban Giám đốc Nhà hát Lớn.

Tin cùng chuyên mục