Tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội:

Nguy cơ mất an toàn từ công trình cải tạo sai phép

  • 05/10/2016 14:54
  • 0 bình luận
  • H.Linh
  • In bài
ANTD.VN - “Từ khi nhà hàng xóm sửa nhà, gia đình tôi lúc này cũng sống trong tình trạng thấp thỏm lo âu. Nguyên nhân là do công trình này có  nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, làm tăng nguy cơ gây mất an toàn đối với căn hộ lân cận”…

Vừa ở vừa run

Trên đây là phản ánh của ông Trần Uông Sơn ở 119 Hàng Bông, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong đơn gửi Báo ANTĐ. Ông Sơn còn cho biết thêm, từ 20-4, gia đình ông Vũ Việt Hưng và bà Nguyễn Thị Oanh ở số 9B Hội Vũ bắt đầu cải tạo nhà. Tuy vậy, trong quá trình thi công,  hộ ông Hưng đã có nhiều vi phạm so với Giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế được duyệt. Cụ thể là: Theo Giấy phép, tum thang cho phép có diện tích là 6,7m2 thì hộ ông Hưng đã mở rộng tới gần 30m2, cầu thang tầng 4 ở bên trong nhà nay ông Hưng đã chuyển ra ngoài, mở cửa ở tầng 4, ô văng mái tầng 4 đua ra khoảng không ngõ đi chung, mái nhựa tầng 5 cũng lấn ra ngõ…Không chỉ có vậy, gia đình ông Hưng còn làm mái khung sắt che cầu thang vi phạm từ tầng 3 lên tầng 4. Ngoài ra, gia đình ông Hưng còn xây tầng 4 và tầng 5 không có 6 trụ chịu lực và chỉ xây tường 10cm, làm tăng nguy cơ gây mất an toàn các công trình lân cận.

Công trình vi phạm sơn màu vàng kem

Công trình vi phạm sơn màu vàng kem


Trong cuộc họp ngày 1- 9 tại UBND phường Hàng Bông, lãnh đạo UBND phường đã khẳng định hộ ông Hưng đã xây dựng sai phép so với giấy phép được cấp. Cùng ngày, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành quyết định số 1192/ QĐ- XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và buộc khắc phục hậu quả các phần vi phạm sai với nội dung giấy phép đối với chủ đầu tư là ông Hưng, bà Oanh với số tiền là 4 triệu đồng.

Tiếp theo đó, ngày 21-9, tại UBND phường Hàng Bông, hộ ông Vũ Việt Hưng đã làm bản cam kết với UBND phường Hàng Bông xin tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai phạm so với giấy phép với thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày 22- 9 nhưng đến thời điểm hiện tại cam kết trên vẫn chưa được thực hiện.

“Việc cải tạo công trình sai giấy phép và bản vẽ thiết kế được duyệt của nhà ông Hưng khiến chúng tôi vô cùng lo lắng bởi thời gian gần đây trong căn nhà của chúng tôi xuất hiện khá nhiều vết nứt mới. Để  đảm bảo an toàn của gia đình tôi và tính nghiêm minh của pháp luật, chúng tôi mong các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý dứt điểm về việc xây dựng, cải tạo sai với giấy phép xây dựng được cấp đối với hộ ông Hưng đồng thời yêu cầu gia đình này phải làm biên bản cam kết không tái phạm”– ông Sơn đề nghị.

Cần xử lý dứt điểm

Về sự việc trên, theo ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND phường Hàng Bông, công trình cải tạo sửa chữa tại số 9B Hội Vũ được UBND quận Hoàn Kiếm cấp Giấy phép số 91 ngày 16-5 với quy mô: Cải tạo nhà 4 tầng mái tôn thành nhà 4 tầng mái bằng bê tông cốt thép trên cơ sở hiện trạng, phía trên có tum thang diện tích 6,7m2. Trong quá trình xây dựng, ông Hưng đã tự ý xây dựng sai phép.

Cầu thang lắp đặt sai phép

Cầu thang lắp đặt sai phép


 Do vậy, ngày 15-8 tổ thanh tra xây dựng Hàng Bông đã lập biên bản về việc chủ đầu tư công trình có hành vi vi phạm cải tạo sai phép: Mở rộng diện tích tum thang thêm 25m2, mái lợp tôn phái trên phủ lớp vữa chống nóng và làm mái nhựa xanh ở phần sân và đua ra ngõ đi chung, làm mái che cầu thang ở tầng 3, làm cầu thang ở bên ngoài nhà.

Trước tình hình đó, UBND phường đã tổ chức cuộc họp, yêu cầu hộ ông Hưng phải cắt bỏ những hạng mục phát sinh mới. Đến thời điểm hiện tại, qua kiểm tra thực tế, hộ ông Hưng đã tự giác tháo dỡ phần mái nhựa xanh ở sân thượng, cắt ô văng đua ra ngõ còn lại 0,2m, tháo dỡ mái che khung sắt ở cầu thang tầng 3. “Với những sai phạm còn lại, UBND phường đang tiếp tục theo dõi, đôn đốc chủ đầu tư tự giác tháo dỡ. Quan điểm của UBND phường là không bao che cá nhân vi phạm, sai đến đâu xử lý đến đó” – ông Thành khẳng định.

Tin cùng chuyên mục