• Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

  Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

  ANTĐ - Sáng 14-6, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức “Hội thảo vận động chính sách phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng”.

 • 666 người chết vì tai nạn lao động

  666 người chết vì tai nạn lao động

  ANTĐ - Qua thống kê số liệu của 63 tỉnh, thành phố, năm 2015, cả nước đã xảy ra 7.620 vụ tai nạn lao động (tăng 911 vụ so với năm 2014), làm 666 người chết (tăng 36 người) và 1.704 người bị thương nặng (tăng 160 người). 

 • Còn một lần thương lượng tăng lương tối thiểu vùng

  Còn một lần thương lượng tăng lương tối thiểu vùng

  ANTĐ - Ngày 1-9, trả lời câu hỏi của báo chí về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chưa có sự đồng thuận.

 • Kiến nghị bổ sung vào Bộ luật Hình sự tội trốn đóng BHXH

  Kiến nghị bổ sung vào Bộ luật Hình sự tội trốn đóng BHXH

  ANTĐ - Theo ý kiến của cử tri các tỉnh An Giang, Tây Ninh, hiện nay có tình trạng doanh nghiệp thường ký hợp đồng lao động ngắn hạn để không phải đóng BHXH cho người lao động hoặc chiếm dụng tiền BHXH của người lao động, trong khi đó chế tài xử phạt của nhà nước ta lại chưa đủ sức răn đe.

 • Lao động hợp đồng dưới 3 tháng cũng phải đóng bảo hiểm xã hội?

  Lao động hợp đồng dưới 3 tháng cũng phải đóng bảo hiểm xã hội?

  ANTĐ - Nhằm mở rộng nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cũng như siết chặt tình trạng trốn đóng BHXH, Luật BHXH sửa đổi dự kiến đưa thêm quy định bắt buộc những lao động có hợp đồng từ 1-3 tháng cũng phải đóng BHXH. Cùng với đó, những doanh nghiệp trốn đóng BHXH và chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động sẽ bị xử lý hình sự thay vì hành chính như hiện nay.

 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

  Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

  ANTĐ - Điều 53 Hiến pháp quy định công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc. Người làm công ăn lương được bảo đảm các điều kiện làm việc công bằng, an toàn; được hưởng lương, chế độ nghỉ ngơi. Nghiêm cấm phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, sử dụng nhân công dưới độ tuổi lao động tối thiểu.

 • Đừng coi rẻ mạng sống

  Đừng coi rẻ mạng sống

  ANTĐ - Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ lần thứ 16 vừa được phát động vào chủ nhật vừa qua. Chị Nguyễn Thị Nhàn, nhân viên công ty điện lực Mê Linh cho rằng, cần có những hành động thực sự và mạnh mẽ hơn thế.

 • Cần trang bị thêm kỹ năng cho người lao động Việt Nam

  Cần trang bị thêm kỹ năng cho người lao động Việt Nam

  ANTĐ - Ngày 29-11, Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức công bố Báo cáo Phát triển Việt Nam 2014 với tựa đề “Phát triển kỹ năng: Xây dựng lực lượng lao động cho một nền kinh tế thị trường hiện đại ở Việt Nam”. 

 • Nên biết tự bảo vệ mình

  Nên biết tự bảo vệ mình

  ANTĐ - Phần lớn những người lao động tự do đều chấp nhận dùng sức lao động và sự an toàn của bản thân để đổi lấy miếng cơm, manh áo. Chính sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người lao động là vấn đề đáng suy nghĩ đối với xã hội.

 • Gỡ “nút thắt” lương tối thiểu

  Gỡ “nút thắt” lương tối thiểu

  ANTĐ - Sau những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong và ngoài nước cũng như tham khảo kinh nghiệm của một số nước, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chính thức ra mắt với kỳ vọng sẽ thúc đẩy cơ chế đối thoại, đàm phán tiền lương, hài hòa quyền lợi giữa doanh nghiệp và người lao động. Những đề xuất của Hội đồng sẽ phản ánh mối quan tâm, nhu cầu của 15 thành viên, các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi tiền lương tối thiểu.

 • Nghề giúp việc gia đình: Vẫn khó quản lí

  Nghề giúp việc gia đình: Vẫn khó quản lí

  ANTĐ - Bộ luật Lao động mới (có hiệu lực từ ngày 1-5) đã quy định, việc thuê người giúp việc nhà phải được lập thành hợp đồng. Tuy vậy, do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên dù đã hơn 1 tháng trôi qua, quy định trên dường như vẫn… nằm trên giấy.

 • Bảo vệ người yếu thế

  Bảo vệ người yếu thế

  ANTĐ - Đúng ngày 1-5 tới, Bộ luật Lao động chính thức có hiệu lực. Thật là có ý nghĩa khi nhiều điểm mới được quy định khá đầy đủ và cụ thể, khắc phục những bất cập của Bộ luật Lao động cũ. Đặc biệt là quan hệ lao động được mở rộng, vai trò của người lao động, doanh nghiệp được đề cao hơn. Các nghị định và thông tư hướng dẫn thực hiện Luật cũng đang được gấp rút hoàn thiện và trình Chính phủ.

 • Thiếu cả thầy lẫn thợ

  Thiếu cả thầy lẫn thợ

  ANTĐ - Sáng qua 14-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi đối thoại với gần 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 7 triệu thanh niên cả nước tham dự Đại hội  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ X. Tham dự còn có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo một số bộ, ngành.

 • Tăng 100.000 đồng cũng là cố gắng lớn

  Tăng 100.000 đồng cũng là cố gắng lớn

  ANTĐ - Sau giải trình của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, trong giờ nghỉ giải lao, bà Phạm Thị Hải Chuyền - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có trao đổi với với báo giới xung quanh vấn đề tăng lương cho người lao động.

 • Luật pháp bảo vệ quyền lợi cho người lao động

  Luật pháp bảo vệ quyền lợi cho người lao động

  ANTĐ - Sáng 24-9, tại Hà Nội, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã chính thức Giới thiệu Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn sửa đổi.