Người phát ngôn nói về phiên tòa xét xử vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam Trần Tố Nga

  • 04/02/2021 18:46
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 4-2 đã trả lời câu hỏi đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc bà Trần Tố Nga (78 tuổi, người Pháp gốc Việt) được 1 toà án tại Pháp chấp thuận xét xử vụ kiện cáo buộc 14 công ty bán chất độc da cam đã gây ra tổn hại đau đớn cho bà và các con.
Người phát ngôn nói về phiên tòa xét xử vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam Trần Tố Nga ảnh 1

Bà Trần Tố Nga và ông André Bouny, nhà hoạt động xã hội người Pháp ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam tại phiên tòa ngày 25-1. Ảnh: Nhân dân

“Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề từ chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da dam/dioxin. Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân của chất độc da cam/dioxin yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với các công ty hoá chất và sản xuất, thương mại chất độc da dam/dioxin của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Việt Nam cho rằng các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả chất độc da cam/dioxin đã gây ra tại Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Về việc ngày 1-2, Anh chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là 1 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ về hợp tác của các nước khu vực. Các nước CPTPP đã thống nhất quy trình gia nhập, theo đó các nền kinh tế quan tâm cần đáp ứng tiêu chuẩn của hiệp định và quy trình này.

Anh là đối tác thương mại quan trọng của các nước thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam. Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại với khu vực, sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh”.

Tin cùng chuyên mục