Tạp chí Giáo dục Việt Nam bị bác kháng cáo trong vụ án Vinamilk khởi kiện

  • 28/01/2021 20:57
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Không đồng tình với phán quyết của cấp tòa sơ thẩm, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trong vụ án Vinamilk khởi kiện tạp chí này.

Chiều 28-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí. Phiên tòa được mở theo kháng cáo của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (trước là Báo điện tử Giáo dục Việt Nam).

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cùng đơn khởi kiện của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Vinamilk là đơn vị trúng thầu và ký hợp đồng cung cấp Sữa tươi học đường cho các trường mầm non và trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội với Sở Giáo dục Hà Nội theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình Sữa học đường, cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Tạp chí Giáo dục Việt Nam bị bác kháng cáo trong vụ án Vinamilk khởi kiện ảnh 1

Phiên tòa phúc thẩm vụ Vinamilk kiện Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

Theo Vinamilk, toàn bộ sản phẩm Sữa học đường do cung cấp ra thị trường đều được công bố đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải 5 bài viết chứa các nội dung quy kết chủ quan, sai sự thật cho rằng sản phẩm Sữa học đường vi phạm quyết định số 1340, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, xâm hại đến danh dự, uy tín và hình ảnh của Vinamilk.

Vì thế, Vinamilk khởi kiện ra tòa yêu cầu Báo điện tử Giáo dục Việt Nam gỡ bỏ các bài viết sai sự thật, thực hiện việc cải chính xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại đối với toàn bộ doanh thu giảm sút của doanh nghiệp này.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã chấp nhận đơn khởi kiện của Vinamilk, buộc Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải gỡ bỏ các thông tin liên quan đến chương trình Sữa học đường sai sự thật, đăng tải thông tin cải chính, xin lỗi công khai Vinamilk trên báo chí.

Ngoài ra, cấp sơ thẩm còn yêu cầu Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan báo chí, trang tin tổng hợp sử dụng các tin bài của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về chương trình Sữa học đường phải đăng cải chính xin lỗi theo quy định của Luật Báo chí.

Cho rằng HĐXX cấp sơ thẩm đánh giá tài liệu, chứng cứ chưa khách quan, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã kháng cáo toàn bộ bản án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn đề nghị Tòa không chấp nhận khởi kiện của Vinamilk và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND quận Hoàn Kiếm.

Đại diện bị đơn cho biết 5 bài báo mà cơ quan này đã đăng tải trong tháng 4-2019 liên quan đến sữa tươi học đường của Vinamilk là đúng quy định. Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện bị đơn cũng bày tỏ mong muốn được hòa giải bằng việc rút đơn kháng cáo nhưng kèm điều kiện Vinamilk chấp nhận rút đơn khởi kiện. Tuy nhiên, đại diện theo ủy quyền của Vinamilk không chấp nhận đề nghị này cũng như nội dung kháng cáo của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Xem xét kháng cáo và trình bày của bị đơn tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng, các sản phẩm Sữa học đường do Vinamilk cung cấp cho chương trình sữa học đường trên địa bàn Hà Nội đều được công bố đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đúng theo quy định của Bộ Y tế và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

“Việc Vinamilk khởi kiện Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam buộc gỡ bỏ bài viết đưa thông tin không chính xác, công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng là có căn cứ, phù hợp với quy định tại khoản 1, Điều 42 - Luật Báo chí năm 2016” - HĐXX phúc thẩm nhận định.

Trên cơ sở đó, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam là hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND quận Hoàn Kiếm, đồng thời giữ nguyên các phán quyết tại bản án sơ thẩm.

Theo đó, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Sữa Việt Nam đối với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Buộc Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải cải chính, xin lỗi công khai trên báo chí, có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan báo chí và trang thông tin điện tử tổng hợp có thỏa thuận về việc sử dụng tin báo của báo mình để thực hiện việc đăng lại lời cải chính, xin lỗi theo quy định của Luật Báo chí.

Tin cùng chuyên mục