Tòa án bác đơn kiện đòi ông Mike Pence lật ngược kết quả bầu cử

  • 03/01/2021 07:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 1-1, một tòa án ở Texas đã bác đơn kiện của nghị sĩ Đảng Cộng hòa Louis Gohmert và một số người khác về việc buộc Phó Tổng thống Mike Pence phải xem xét lại kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11-2020.

Phán quyết được đưa ra bởi thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử.

“Tòa án đã bác bỏ đơn kiện do thiếu thẩm quyền, trong khi vẫn giữ nguyên quyền của nguyên đơn để nộp đơn kiện trong tương lai. Một vụ kiện đòi phó tổng thống làm theo ý mình về việc kiểm phiếu là đi ngược lại với luật pháp”, thông báo cho biết.

Theo ông Kernodle, các nguyên đơn không có tư cách pháp lý trong vụ kiện này và họ cũng không phải là nạn nhân. Ngoài ra, thẩm phán cũng phủ nhận mọi động cơ trong vụ án.

Vào hôm 31-12-2020, chính Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đề nghị thẩm phán liên bang bác bỏ một đơn kiện muốn tạo ra cơ hội lật ngược tình thế cho Tổng thống Donald Trump. Ông Pence khẳng định rằng ông không phải là bị đơn phù hợp đối với vụ kiện.

Tòa án bác đơn kiện đòi ông Mike Pence lật ngược kết quả bầu cử ảnh 1

Ông Mike Pence là người xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử vào hôm 3-11

Vào ngày 6-1, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chủ trì cuộc họp quốc hội để đếm các phiếu đại cử tri đã được bỏ hôm 14-12, qua đó, ông Pence sẽ phải chính thức xác nhận ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Trong đơn kiện nộp cách đây vài ngày, nghị sĩ Gohmert đề nghị thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle ở bang này phán quyết luật trên có một số điều khoản vi hiến và lập luận bất kỳ hành động nào tuyên bố ông Biden thắng cử sẽ là gian lận.

Theo các chuyên gia, từ sau ngày bầu cử 3-11-2020, ông Pence đã không mấy mặn mà với sự phản ứng của Tổng thống Donald Trump. Ông cũng thường giữ im lặng mỗi khi ông Donald Trump và các đồng minh cáo buộc cuộc bầu cử gian lận.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục