Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên phương tiện vận chuyển 18 bao mỡ lợn, được đựng trong bao nilon và bọc bên ngoài bằng bao tải dứa, với tổng trọng lượng 1.044 kg.
Toàn bộ số hàng hóa không có thông tin thể hiện nguồn gốc, xuất xứ; không ghi nhãn hàng hóa theo quy định; không có tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm và không kèm theo bất kỳ hóa đơn, chứng từ hay giấy tờ liên quan.
Căn cứ quy định tại khoản 13 Điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ, toàn bộ lô hàng được xác định là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có cơ sở để xác định nơi sản xuất hoặc xuất xứ hợp pháp.
Theo quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 6 Điều 17 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 24/2025/NĐ-CP ngày 21/02/2025 của Chính phủ, hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 20 triệu đồng đến dưới 30 triệu đồng sẽ bị xử lý theo quy định.
Được biết, lô hàng vi phạm là thực phẩm (mỡ lợn) có tổng trị giá theo giá niêm yết khoảng 26,1 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.
Đội QLTT số 4 đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với lái xe, đồng thời là chủ hàng, với số tiền 17 triệu đồng. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm theo quy định.