Người dân ủng hộ hơn 300 triệu đồng cứu sống bệnh nhi bị rắn cắn

  • 07/04/2015 16:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Chiều 7-4, Bệnh viện Bạch Mai thông tin cho biết, sau 4 ngày được các bác sĩ tại khoa Nhi của bệnh viện tích cực điều trị bệnh nhi Vừ Mí Chá đã qua cơn nguy hiểm. Đáng chú ý, toàn bộ số tiền điều trị cho bệnh nhân được bệnh viện và những người có tấm lòng hảo tâm ủng hộ.

Trước đó, ngày 4-4, Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Vừ Mí Chá, 2 tuổi, dân tộc H’Mông vào cấp cứu trong tình trạng sưng nề, tím đỏ trong cơ và dưới da, lan tỏa vùng cánh tay lan tới nách, nhiều nốt phỏng nước tím. Khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết Vừ Mí Chá bị rắn độc (khoang trắng-đen) cắn ở khe ngón giữa và ngón áp út nhưng gia đình không đưa trẻ đi viện ngay.

Một ngày sau, bé Mí Chá xuất hiện sưng nề tím vùng bàn tay phải. Bố mẹ đã cho bé xuống Bệnh viện huyện Bảo Lâm, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Hà Giang. Bệnh nhi được chẩn đoán: rối loạn đông máu do rắn cắn ngày thứ 2, tình trạng nặng lên và được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai.
Người dân ủng hộ hơn 300 triệu đồng cứu sống bệnh nhi bị rắn cắn ảnh 1Bệnh nhi Vừ Mí Chá đã được điều trị qua cơn nguy kịch

Tại đây, bệnh nhi được hội chẩn liên khoa và đưa ra phác đồ điều trị tích cực. Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán bé bị loại rắn Khô Mục cắn. Bé Vừ Mí Chá được truyền dịch, truyền khối hồng cầu, truyền khối tiểu cầu, truyền tủa VIII, điều chỉnh rối loạn điện giải, sử dụng kháng sinh đặc trị cao cấp.

TS Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tình trạng bệnh nhi Vừ Mí Chá đã qua cơn nguy kịch, không có chiều hướng xấu đi. Các bác sĩ đang cho làm thêm các xét nghiệm để theo dõi tích cực.

Xác định đây là trường hợp gia đình người dân tộc, có nhiều khó khăn, Ban lãnh đạo bệnh viện chỉ đạo các đơn vị tích cực phối hợp điều trị cho bệnh nhi. Toàn bộ chi phí thuốc men, suất ăn miễn phí cho gia đình cũng như ở nhà lưu trú của gia đình tại bệnh viện đang được bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ. Rất nhiều cán bộ của bệnh viện khi biết tình cảnh của bệnh nhi, cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên gia đình bệnh nhân.

Đáng chú ý là chỉ 2 giờ sau khi hoàn cảnh của bé Vừ Mí Chá được đăng tải trên các trang mạng xã hội, đã có hàng trăm nhà hảo tâm, các hội thiện nguyện tới Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, để thăm và quyên góp ủng hộ cháu. Tính đến thời điểm này, số tiền của các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình bệnh nhi Mí Chá đã hơn 300 triệu đồng.

Biết được thông tin về hoàn cảnh của bệnh nhi Vừ Mí Chá qua trang Fanspage cá nhân, chiều 6-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có công văn gửi Bệnh viện Bạch Mai đề nghị hỗ trợ cứu chữa cho cháu.

Tin cùng chuyên mục