Người dân Hà Nội đến hàng ăn, quán trà đá vỉa hè giải toả ‘cơn khát'

  • 13/10/2021 20:14
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bắc
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi có thông tin Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128, quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” , theo đó các tỉnh, thành phố tạm thời không áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 của Chính phủ về giãn cách xã hội thì sáng 13-10, nhiều người dân Thủ đô đã tràn ra đường, đến hàng ăn quán nước để giải toả “cơn khát” sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Nhiều người dân khu vực phố cổ, quận Hoàn Kiếm sáng 13-10 đã ra đường, đến quán ăn hay quán nước vỉa hè để giải toả "cơn khát" sau nhiều ngày ở trong nhà thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch

Tràn ra đường giải toả... “cơn khát”!

Mặc dù nhiều người dân đã được hàng ăn, quán nước phục vụ ăn uống tại chỗ, hay vô tư uống cafe, trà đá vỉa hè. Tuy nhiên, do chưa nắm được văn bản chỉ đạo của thành phố, cơ quan quản lý nên một số địa bàn của Thủ đô nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn không dám tự ý “mở cửa” hoạt động bình thường trở lại.

Người dân Hà Nội đến hàng ăn, quán trà đá vỉa hè giải toả ‘cơn khát' ảnh 1

Không cần đến hàng ăn, quán nước sang trọng mà nhiều người chọn quán trà đá vỉa hè để gặp gỡ bạn bè

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ vào sáng 13-10, nhiều con phố thuộc các phường của địa bàn quận Hoàn Kiếm, người dân đã tràn ra đường, đến các quán ăn giải toả “cơn khát” sau một thời gian dài phải ở trong nhà thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Tại phố Hàng Bạc (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm), nhiều quán ăn hay quán trà đá vỉa hè rất đông người dân “tụ họp” đến ăn quà sáng hay ngồi uống trà ngay trên vỉa hè. Tuy nhiên, nhiều tốp khách có tới 5-7 người ngồi sát nhau chưa đảm bảo khoảng cách, thậm chí không đeo cả khẩu trang nhằm đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch.

Tương tự, trên nhiều con phố thuộc các phường Hàng Bồ, Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm), nhiều người sáng sớm đã có mặt cùng bạn bè đến quán cà phê hay đơn giản hơn là ngồi trà đá vỉa hè tán ngẫu. Nhiều quán ăn trên khu vực phố cổ cũng được chủ quán mở cửa đón khách phục vụ ăn tại chỗ.

Điển hình như quán gà số 1 Hàng Điếu (thuộc phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) cũng bố trí bàn ăn có tấm nhựa trong làm vách ngăn để phục vụ khách nhằm đảm bảo biện pháp 5K phòng, chống dịch.

Anh Nguyễn Nhật Đăng (ở phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) cho biêt, vào tối 12-10-2021 biết được thông tin về việc Chính phủ ban hành nội dung các tỉnh, thành phố tạm dừng thực hiện Chỉ thị 15, 16 và 19 về giãn cách xã hội nên đã gọi điện hẹn bạn bè đi ăn sáng, uống cafe để giải toả “cơn khát” sau nhiều ngày ở nhà thực hiện việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân Hà Nội đến hàng ăn, quán trà đá vỉa hè giải toả ‘cơn khát' ảnh 2

Một số quán cafe sáng nay cũng đã phục vụ khách ngồi uống tại quán trở lại

“Việc thấy hàng ăn hay quán cafe mở cửa phục vụ tại chỗ mình vào chứ thực chất cũng không biết thành phố có văn bản chỉ đạo hay hướng dẫn gì chưa? Tuy nhiên, khi đến những nơi công cộng, chúng tôi vẫn tuân thủ đầy đủ các nội dung, biện pháp 5K”, anh Đăng cho biết thêm.

Chờ “lệnh” cấp trên

Cũng theo ghi nhận của phóng viên sáng 13-10, tại một số phường trên địa bàn các quận như: Long Biên, Đống Đa hay Ba Đình… nhiều hàng quán vẫn mở của hoạt động nhưng chỉ bán hàng cho khách mang về. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng vẫn đi tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Điển hình như phường Ngọc Thuỵ (quận Long Biên), các tổ công tác vẫn thường xuyên liên tục tuần tra, kiểm soát địa bàn, nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch.

Hay tai một số phường như Thành Công, Ngọc Khánh hay Liễu Giai (thuộc quận Ba Đình), các hàng ăn, quán cafe vẫn vắng khách và trước các hàng ăn, quán nước vẫn đề biển “bán mang về”, đồng thời chủ nhà hàng, quán nước dán rất nhiều biển mã QR code để trước cửa quán.

Dọc theo phố Phạm Huy Thông (phường Ngọc Khánh) nơi được là xem “phố cafe” dọc theo ven hồ Ngọc Khánh nhưng các quán này vẫn vắng khách. Hay dọc theo con phố Văn Cao (phường Liễu Giai, quận Ba Đình rất nhiều hàng ăn sáng và quán cafe cũng vậy. Hầu hết các chủ hàng ăn, quán nước đều chung một tâm lý chưa tiếp cận được thông tin chính thức nào về việc tạm dừng áp dụng các Chỉ thị nêu trên.

Người dân Hà Nội đến hàng ăn, quán trà đá vỉa hè giải toả ‘cơn khát' ảnh 3

Tuy nhiên nhiều nơi, chủ quán chưa nắm được văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội hay cơ quan chức năng nên vẫn tuyệt đối chấp hành theo quy định cũ chỉ "bán mang về" cho khách có nhu cầu - điển hình như quán "Phở gà Châm" này

Ông Trần Tuấn Anh, chủ quán “Phở gà Châm” (số 39 phố Văn Cao) cho biết, mặc dù tối qua ông cũng nắm được thông tin về việc Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố tạm dừng không áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19 nhưng hôm nay quán phở của ông vẫn chưa chính thức tiếp cận được văn bản hay chỉ đạo nào của thành phố, quận và phường… nên vẫn thực hiện theo quy định hiện tại.

“Chúng tôi vẫn chờ khi nào thành phố có văn bản chính thức mới triển khai việc bán hàng phục vụ khách tại chỗ. Việc Chính phủ có những chỉ đạo mới và kịp thời, người dân chúng tôi tin tưởng và hy vọng sẽ kinh tế sẽ có sự phục hồi tốt hơn. Trong quá trình hoạt động bình thường trở lại, người dân chúng tôi cũng sẽ luôn đảm bảo các quy định phòng, chống dịch. Điều này trước hết là cho bản mình và người thân trong gia đình với lại cộng đồng xã hội. Do vậy, tôi nghĩ người dân cũng sẽ có ý thức chấp hành tốt thôi”, ông Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Thiếu tá Vũ Đình Mạnh, Phó trưởng Công an phường Liễu Giai cho biết, qua tuần tra kiểm soát địa bàn, hầu hết các hàng ăn, quán nước và một số hoạt động kinh doanh có điều kiện vẫn tuân thủ tốt quy định phòng, chống dịch. Nhiều hàng ăn, quán nước vẫn treo biển “bán mang về” chứ chưa phục vụ khách ăn tại chỗ. Đối với đơn vị cũng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của các cơ quan cấp trên.

Tin cùng chuyên mục