Hà Nội: Nhiều hàng quán bán đồ ăn, phục vụ uống cafe tại chỗ cho các ‘thượng đế’

  • 28/09/2021 10:37
  • 1 bình luận
  • Ngọc Bắc
  • In bài
ANTD.VN - Không có mã QR để khách khai báo y tế, ngang nhiên bán món ăn cho khách dùng ngay tại chỗ, hay phục vụ cả chục khách uống cafe, ngồi “chém gió” ngay tại quán... là thực trạng trong những ngày gần đây tại một số địa bàn quận Hà Đông, Long Biên, Hoàng Mai (Hà Nội) được phóng viên ANTĐ ghi lại.

Clip quán "Phở bò Mai" ở 51 Ngọc Thụy, quận Long Biên và quán cafe 15A và Minh Trang - Hoàng Hoa Thám, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông phục vụ "thượng đế" ăn uống tại chỗ

Sự buông lỏng quản lý trong công tác phòng, chống dịch của chính quyền địa phương và sự chủ quan của một bộ phận người dân sau 1 tuần thực hiện Chỉ thị 22 của thành phố về nới lỏng giãn cách, cho một số cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh và để lại những hậu quả khó lường.

Hám lợi quên rủi ro dịch bệnh

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ vào sáng ngày 27-9 cũng như nhiều ngày trước đó tại một số địa bàn phường: Nguyễn Trãi, Phúc La… (quận Hà Đông) hay phường Ngọc Lâm, Ngọc Thuỵ… (quận Long Biên) cho thấy, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống dù được phép hoạt động trở lại và chỉ bán hàng cho khách mang về nhưng vẫn ngang nhiên phục vụ khách ăn, uống tại chỗ, không có mã QR để khách đến mua đồ quét mã khai báo y tế theo quy định.

Hà Nội: Nhiều hàng quán bán đồ ăn, phục vụ uống cafe tại chỗ cho các ‘thượng đế’ ảnh 1

Quán "Mỳ vằn thắn Mỹ Hạnh" tại 213 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên sẵn lòng phục vụ khách ăn tại chỗ

Điển hình, tại quán mỳ vằn thắn “Mỹ Hạnh” số 213 phố Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên), bất cứ khách hàng đến quán nếu có nhu cầu ăn tại chỗ đều được nhân viên và chủ quán sắp xếp vào ngồi ăn ngay trong con ngõ, bên cạnh quán ăn.

Tương tự, cách quán này không xa là quán “Ngan Tầm xịn 100%" tại số 76 phố Ngọc Lâm dù bên ngoài đề “cửa hàng bán mang về” nhưng bên trong vẫn có một vài khách ngồi ăn và quán này cũng không dán mã QR để khách hàng đến mua đồ quét mã theo quy định.

Điều đáng nói, cũng ngay trên con phố Ngọc Lâm này, những quán bán hàng ăn như bún đậu hay bánh cuốn nóng, cháo sườn… có phần khiêm tốn, nhỏ bé hơn nhưng lại thực hiện rất tốt quy định phòng, chống dịch. Điển hình, quán bánh cuốn nóng (số 242 Ngọc Lâm) hay quán cháo sườn sụn (tại 266 phố Ngọc Lâm), chủ quán luôn từ chối khách đến mua hàng đề nghị ăn tại quán. Không những thế, những quán này đều có mã QR dán ngay trước cửa quán để khách đến mua đồ quét mã theo đúng quy định.

Hà Nội: Nhiều hàng quán bán đồ ăn, phục vụ uống cafe tại chỗ cho các ‘thượng đế’ ảnh 2

Quán bánh cuốn số 242 Ngọc Lâm chấp hành nghiêm quy định, từ chối phục vụ tại chỗ và có đầy đủ mã QR để khách mua hàng mang về quét mã, khai báo y tế theo quy định

Một trường hợp vi phạm khác là quán “Phở bò Mai” tại số 51 Ngọc Thuỵ (phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên), sẵn sàng phục vụ cả chục khách vô tư ngồi ăn tại chỗ.

Hà Nội: Nhiều hàng quán bán đồ ăn, phục vụ uống cafe tại chỗ cho các ‘thượng đế’ ảnh 3

Bên ngoài quán phở Mai luôn có một cụ bà ngồi theo dõi, đề phòng lực lượng chức năng đi kiểm tra, để bên trong quán vô tư phục vụ khách

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ vào ngày 27-9, dù đã hơn 9h sáng tuy nhiên khách đến quán này vẫn khá đông đúc. Vào thời điểm trên, trong vai thực khách, khi phóng viên vào quán gọi một bát phở được chủ quán và nhân viên sẵn sàng phục vụ cho ăn ngay tại quán. Lúc này, trong quán có gần 20 khách đang vô tư ngồi ăn như chưa từng nghĩ dịch bệnh vẫn đang xảy ra và có nguy cơ bùng phát trở lại nếu ai cũng thờ ơ, lơ là trong công tác phòng, chống dịch như thế này.

Hà Nội: Nhiều hàng quán bán đồ ăn, phục vụ uống cafe tại chỗ cho các ‘thượng đế’ ảnh 4

Quán phở bò Mai, số 51 Ngọc Thuỵ (phường Ngọc Thuỵ, Long Biên) phục vụ khách ăn tại chỗ

Chỉ chưa đầy 5 phút vào quán gọi món, nhân viên đã bê ra một bát phở nóng hổi, nghi ngút hơi nóng bốc lên. Với sự bất chấp quy định, chỉ cần bán được hàng và sẵn sàng phục vụ nhu cầu ăn tại chỗ của “thượng đế” như thế này bảo sao quán luôn đông khách. Để đánh bài “chuồn”, phóng viên giả vờ có điện thoại và yêu cầu nhân viên cho vào túi mang về rồi thanh toán tiền và nhanh chóng rời khỏi quán.

Người dân thờ ơ, chính quyền địa phương lơ là

Một bộ phận người dân hiện nay khá chủ quan, thiếu ý thức khi "bỏ mặc" số phận của mình và của cộng đồng khi vẫn tụ tập đến hàng ăn hay quán cafe để “hưởng thụ”, vui vẻ ngồi “chém gió” với bạn bè mà quên đi việc con số nhiễm dịch Covid-19 trên toàn quốc vẫn là hàng nghìn ca mỗi ngày và thành phố Hà Nội vẫn đang "gồng mình" xoay sở, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; hay nhiều người là lực lượng tuyến đầu vẫn ngày đêm phải xa gia đình, người thân tham gia chống dịch mong đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Hà Nội: Nhiều hàng quán bán đồ ăn, phục vụ uống cafe tại chỗ cho các ‘thượng đế’ ảnh 5

Tại địa bàn quận Hoàng Mai, quán "Phở Dũng" đông khách đến ăn tại chỗ nhưng không có bóng dáng lực lượng chức năng tuần tra, xử lý

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ vào khoảng 7h15' vào sáng nay (28-9), tại một số địa bàn phường thuộc quận Hoàng Mai, cũng có nhiều hàng phục vụ khách ăn tại chỗ. Điển hình quán phở bò Dũng (cơ sở 9 tại ô 1, Lô 6, Đền Lừ 1) phường Hoàng Văn Thụ khá nhộn nhịp, có tới hơn chục khách vừa ăn tại quán vừa mua mang về.

Cách đó không xa, một quán phở không tên, nằm sát địa chỉ số ô 33 Lô 6 Đền Lừ 1 có gần chục khách đến ăn. Khi phóng viên vào gọi đồ và được những người phục vụ bố trí chỗ ngồi ăn ngay tại quán mà không sợ bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Hà Nội: Nhiều hàng quán bán đồ ăn, phục vụ uống cafe tại chỗ cho các ‘thượng đế’ ảnh 6

Các quán cafe trên địa bàn phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông cũng ngang nhiên phục vụ cả chục khách đến ngồi uống nước, "chém gió" bất chấp quy định phòng, chống dịch

Cũng theo ghi nhận của phóng viên tại địa bàn quận Hà Đông, tại quán cafe 15A Hoàng Hoa Thám ngay giữa phố Quang Trung rẽ vào và bên cạnh là quán cafe Minh Trang (thuộc phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) có cả chục khách ngồi “chém gió” bình thường.

Không riêng gì phường Nguyễn Trãi, gần đó là phường Phúc La (quận Hà Đông) cũng trong trường hợp tương tự. Nhiều quán ăn, hay quán cafe khách vô tư được quán phục vụ ăn, uống tại chỗ. Trong gần cả một buổi sáng chúng tôi ghi nhận thông tin tại các khu vực nói trên, không thấy bóng dáng lực lượng chức năng đi tuần tra, xử lý vi phạm.

Hà Nội: Nhiều hàng quán bán đồ ăn, phục vụ uống cafe tại chỗ cho các ‘thượng đế’ ảnh 7

Một quán phở trên địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông bán hàng cho khách ăn tại chỗ

Trái lại với những địa bàn phường nêu trên, tại địa bàn phường Quang Trung hay phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) lực lượng Công an phối hợp với bảo vệ dân phố liên tục sử dụng ô tô, xe máy có loa đi tuần tra, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Hà Nội: Nhiều hàng quán bán đồ ăn, phục vụ uống cafe tại chỗ cho các ‘thượng đế’ ảnh 8

Hình ảnh tại quán phở nằm sát ô 33 Lô6 Đền Lừ 1 sẵn sàng phục vụ khách ăn tại chỗ được phóng viên ghi lại vào sáng nay, ngày 28-9

“Việc chính quyền và lực lượng chức năng sát sao liên tục tuyên truyền khiến cho người dân cũng như các cơ sở kinh doanh có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch. Đối với người dân, ngoài việc giữ cho người khác thì việc đầu tiên là giữ cho mình và người thân trong gia đình chứ không phải giữ cho ai. Tất nhiên, muốn làm được việc này thì ý thức người dân là điều quan trọng, bên cạnh đó là sự quản lý sát sao của chính quyền địa phương, nếu lơ là thì người dân cũng dễ nhờn”, bà Nguyễn Thị Hồng (một người dân phường Quang Trung, quận Hà Đông) nói.

Mạnh tay xử lý vi phạm

Liên quan đến công tác quản lý, tuần tra kiểm soát địa bàn sát sao để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm không để “cái sảy nảy cái ung”, Thiếu tá Nguyễn Văn Vạn, Phó trưởng Công an phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) cho biết, việc chính quyền và nhân dân thành phố chung tay khống chế, từng bước đẩy lùi dịch bệnh là điều hết sức diệu kỳ. Khi dịch bệnh có chiều hướng lắng xuống, thành phố cho các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại dần bình thường hoá là điều vô cùng may mắn nhưng người dân cũng cần có ý thức chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch.

Hà Nội: Nhiều hàng quán bán đồ ăn, phục vụ uống cafe tại chỗ cho các ‘thượng đế’ ảnh 9

Trái lại, tại địa bàn phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Công an phối hợp với lực lượng tự quản liên tục tuần tra kiểm soát địa bàn nhắc nhở người dân và cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

“Phường Kiến Hưng là địa bàn khá rộng, vừa rồi từng có 2 ca F0, dù quân số ít nhưng Ban chỉ huy Công an phường vẫn phải chỉ đạo, động viên CBCS ngày đêm tuần tra, kiểm soát bám địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng chức năng, tổ công tác phòng, chống dịch của phường cũng mạnh tay và kiên quyết xử lý các vi phạm. Bởi dịch bệnh nếu bùng phát để lại hậu quả không lường nên không thể lơ là và thơ ơ được”, Thiếu tá Nguyễn Văn Vạn nhấn mạnh.

Ông Lê Đăng Lễ, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thuỵ cho biết, liên quan đến việc quản lý các cơ sở kinh doanh ăn uống khi được hoạt động trở lại (từ 12h trưa ngày 21-9) theo Chỉ thị 22 của UBND thành phố, hiện phường cũng đang triển khai việc cấp mã QR cho các cơ sở kinh doanh ăn uống và giám sát các cơ sở này khi mở cửa hoạt động phải thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch.

“Phường có 2 tổ công tác, hàng ngày liên tục tổ chức tuần tra để xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Tuy nhiên, một số cửa hàng, quá bán hàng ăn trên địa bàn nhiều khi thấy anh em đi kiểm tra họ giả vờ chấp hàng rất nghiêm nhưng chỉ chờ khuất bóng lại lén lút vi phạm thì cũng rất khó xử lý. Vấn đề này phường cũng sẽ chú ý và mạnh tay xử lý các trường hợp cố tình vi phạm nếu phát hiện”, ông Lê Đăng Lễ thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục