Cửa hàng kinh doanh ăn uống tại Hà Nội: Đa phần tuân thủ phòng dịch, có nơi cố tình vi phạm

  • 24/09/2021 19:24
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bắc
  • In bài
ANTD.VN - Sau gần 4 ngày (từ 12h trưa ngày 21-9) Hà Nội cho phép một số cơ sở kinh doanh được mở cửa trở lại trong tình hình mới, ghi nhận của PV ANTĐ cho thấy đa số cửa hàng và người dân có ý thức chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở kinh doanh thờ ơ, tâm lý chủ quan…

Clip quán phở bò "Oanh Oanh" sẵn sàng phục vụ "thượng đế" ăn tại chỗ khi có nhu cầu

Quán chấp hành nghiêm thì vắng khách, nơi vi phạm lại rất đông

Những ngày qua địa bàn Hà Nội đã dần trở lại nhịp sống “bình thường mới” theo Chỉ thị số 22/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cửa hàng kinh doanh ăn uống tại Hà Nội: Đa phần tuân thủ phòng dịch, có nơi cố tình vi phạm ảnh 1

Quán phở "Oanh Oanh" phục vụ khách ăn tại chỗ, vi phạm quy đinh phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố

Dù thành phố ra quy định rất rõ: Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại chỉ được phép bán cho khách mang về, nhưng thực tế một số quán hàng vẫn lén lút bán hàng cho khách ăn tại chỗ, hoặc bố trí cho khách ăn ngay cạnh quán nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Điển hình, theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ, sáng 24-9, tại quán phở “Oanh Oanh” số 179 Ngọc Thuỵ (phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên), dù trước cửa quán đề biển “Bán mang về” nhưng khi khách có nhu cầu ăn tại chỗ, chủ quán và những nhân viên sẵn sàng sắp xếp cho khách sang nhà số 185 (cạnh đó 2-3 nhà) ăn, nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Cửa hàng kinh doanh ăn uống tại Hà Nội: Đa phần tuân thủ phòng dịch, có nơi cố tình vi phạm ảnh 2

Dù khá nổi tiếng nhưng quán phỏ bò "Chiến Còi" cách quán phở "Oanh Oanh" chưa đầy 100m rất vắng khách

Theo quan sát của phóng viên, chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút có tới hơn chục khách đến quán, ăn tại chỗ. Sau khi khách gọi món, nhân viên sẽ bê đầy đủ đồ ăn cùng gia vị phục vụ “thượng đế” như chưa từng phải ghi nhớ trong đầu về quy định phòng, chống dịch theo quy định của thành phố Hà Nội.

Điều đáng nói, cách quán phở này không xa là quán phở bò “Chiến Còi” (số 173 Ngọc Thuỵ). Đây cũng là quán phở khá nổi tiếng tại khu vực Ngọc Thuỵ, quận Long Biên khách lại khá đìu hiu. Trong vai thực khách, khi phóng viên gọi đồ và ngỏ ý đề nghị cho ăn tại chỗ thì chủ quán và nhân viên thẳng thừng từ chối, quán chỉ bán đồ mang về. Đây có lẽ chính là nguyên nhân vì sao quán này vắng khách.

Tương tự, tại quán phở số 294 Ngọc Thuỵ, bà Lê Thanh Mai (chủ quán) cương quyết từ chối bất cứ khách nào có ý định ăn tại quán. Theo bà Mai, việc được mở cửa bán hàng đã là điều hết sức hạnh phúc với những người phải đi thuê cửa hàng để buôn bán trong thời buổi dịch bệnh hiện nay, người dân cần chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch. Mỗi người cần có ý thức thì mới mong sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

Cửa hàng kinh doanh ăn uống tại Hà Nội: Đa phần tuân thủ phòng dịch, có nơi cố tình vi phạm ảnh 3

Quán cafe tại 88 Ngọc Thuỵ chỉ bán hàng mang về cũng rất vắng khách

Tại địa bàn quận Tây Hồ, theo ghi nhận của phóng viên, một số phường thuộc quận Tây Hồ có rất nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng ăn uống chưa thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của thành phố như khai báo y tế bắt buộc, thực hiện 5K, quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Cụ thể, trên tuyến phố Yên Phụ, nhiều cửa hàng ăn uống để khách chờ đông, không giữ khoảng cách an toàn theo quy định phòng, chống dịch. Tại chợ dân sinh Yên Phụ trên phố An Dương, theo quy định người vào chợ phải được đo thân nhiệt, khử khuẩn tay… nhưng không được kiểm soát y tế, không thực hiện 5K.

Cửa hàng kinh doanh ăn uống tại Hà Nội: Đa phần tuân thủ phòng dịch, có nơi cố tình vi phạm ảnh 4

Đại uý Trần Khắc Duy, Cảnh sát khu vực Công an phường Phú Thượng luôn bám sát địa bàn, tuyên truyền nhắc nhở nhân dân chấp hành tốt các quy định pháp luật và công tác phòng, chống dịch

Tuần tra liên tục, kiểm soát chặt, xử lý nghiêm vi phạm

Trái ngược lại, tại địa bàn phường Phú Thượng (quận Tây Hồ), hầu hết các hàng quán đều chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Đáng chú ý, tại đây cũng có chợ dân sinh Phú Gia nhưng khi người dân đến chợ được Ban quản lý thực hiện khá nghiêm quy định phòng, chống dịch, đồng thời bố trí lối ra vào hợp lý, kiểm tra y tế theo quy định.

Đại uý Trần Khắc Duy, Cảnh sát khu vực Công an phường Phú Thượng cho biết, do địa bàn giáp ranh với nhiều phường thuộc quận Tây Hồ cũng như giáp ranh với quận Bắc Từ Liêm nên công tác tuần tra, kiểm soát luôn được Ban chỉ huy chỉ đạo sát sao. Đặc biệt là công tác nắm tình hình, sát với nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân có ý thức chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch. Đây chính là sự bền vững và hiệu quả nhất.

Cửa hàng kinh doanh ăn uống tại Hà Nội: Đa phần tuân thủ phòng dịch, có nơi cố tình vi phạm ảnh 5

Chợ dân sinh Phú Gia thuộc phường Phú Thượng tổ chức, bố trí kiểm soát nghiêm người dân đến chợ theo quy định phòng, chống dịch

Còn ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, UBND phường đã tổ chức ký cam kết với 100 hộ kinh doanh, đồng thời tuyên truyền người dân thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch theo tình hình bình thường mới. Phường sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, nếu hộ nào cố tình không thực hiện hoặc tái phạm, UBND phường sẽ xử phạt nghiêm.

Liên quan đến công tác quản lý các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn phường khi hoạt động trở lại mấy ngày gần đây, bà Lê Thị Bích Hoài, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) cho biết, từ trưa ngày 21-9 thực hiện Chỉ thị 22 của UBND TP Hà Nội, các cơ sơ kinh doanh đủ điều kiện trên địa bàn phường được hoạt động trở lại và quá trình hoạt động phải chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Cửa hàng kinh doanh ăn uống tại Hà Nội: Đa phần tuân thủ phòng dịch, có nơi cố tình vi phạm ảnh 6

Các cửa hàng, cơ sở kinh daonh ăn uống trên địa bàn phường Thành Công chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch và có mã QR để khách hàng đến mua hàng quét mã khai báo

“Phường có 2 tổ công tác liên tục tuần tra kiểm soát. Trong quá trình tuần tra kiểm soát, tổ công tác luôn nhắc nhở tuyên truyền nhân dân cũng như các cơ sở kinh doanh ăn uống chấp hành tốt quy định. Việc một số cơ sở lén lút vi phạm quy định phòng, chống dịch nếu phường phát hiện sẽ xử lý nghiêm. Hiện phường chưa xử lý trường hợp vi phạm nào”, bà Lê Thị Bích Hoài thông tin.

Tuy nhiên, Trung tá Nguyễn Đức Văn, Trưởng Công an phường Ngọc Thuỵ cho biết, trong ngày 23-9, tổ công tác phường quá trình tuần tra kiểm soát công tác phòng, chống dịch đã phát hiện và xử lý 2 cơ sở kinh doanh bán hàng ăn cho khách ăn tại chỗ, trong đó có quán phở bò Hải Tạo số 592 Ngọc Thuỵ.

“Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch thì các tổ công tác của phường trong quá trình tuần tra địa bàn sẽ kiên quyết, mạnh tay xử lý các trường hợp cố tình vi phạm tránh để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”, Trung tá Nguyễn Đức Văn thông tin thêm.

Cửa hàng kinh doanh ăn uống tại Hà Nội: Đa phần tuân thủ phòng dịch, có nơi cố tình vi phạm ảnh 7

Dù vắng khách nhưng được hoạt động trở lại vẫn là điều may mắn và niềm vui đố với các cơ sở kinh daonh ăn uống nên đa phần rất có ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch

Cũng theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ vào sáng nay, tại các phường như: Ngọc Khánh, Kim Mã, Liễu Giai, Thành Công… (quận Ba Đình) hầu hết các cơ sở kinh doanh ăn uống đều chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền thì những vi phạm đều bị xử lý nghiêm cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống hay người dân bất chấp quy định phòng, chống dịch.

Trung tá Vũ Hữu Thái, Phó trưởng Công an phường Thành Công, quận Ba Đình cho biết, hầu hết các cửa hàng kinh doanh ăn uống cũng như quán cafe giải khát chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch. Khách hàng đến quán mua hàng mang về luôn bảo đảm thực hiện 5K. Ngoài ra, hầu hết các cơ sở kinh doanh ăn uống đều có mã QR code để khách hàng đến quét mã khai báo y tế.

Tin cùng chuyên mục