Ngoại trưởng Vương Nghị thừa nhận Mỹ vẫn là cường quốc số một thế giới

  • 26/09/2019 13:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời phỏng vấn với các phóng viên ở Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định rằng, nước này không có ý định thay thế Mỹ là một cường quốc toàn cầu nhưng cảnh báo Washington nên tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc.

“Trung Quốc không có ý định tham gia trò chơi vương quyền trên trường quốc tế, và tìm kiếm sự vượt trội hoàn toàn không phải mục tiêu của chúng tôi. Ở thời điểm hiện nay và trong tương lai gần, Mỹ vẫn là nước mạnh nhất thế giới”, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết vào hôm 25-9.

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định Mỹ vẫn là cường quốc số 1 thế giới

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định Mỹ vẫn là cường quốc số 1 thế giới

Bình luận về cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Vương đã kêu gọi Mỹ không nên can thiệp vào mô hình phát triển của Trung Quốc do điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến viễn cảnh đối thoại.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và giữ đúng nguyên tắc không can thiệp. Bắc Kinh hy vọng Mỹ sẽ giữ đúng lời nói và hành động, tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và nỗ lực của chính quyền Hong Kong trong việc ngừng bạo lực, cũng như giữ vũng nền dân chủ”, ông Wang cho hay.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích các chính sách thương mại của Trung Quốc và khẳng định ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ cho Mỹ.

Các nhà đàm phán Trung Quốc được cho là sẽ có mặt tại Washington trong một vài tuần tới nhằm tham gia vòng đàm phán cấp cao mới về vấn đề thương mại giữa 2 nước. Hiện Bộ Thương mại Mỹ đang có kế hoạch tăng thuế quan đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% vào giữa tháng 10.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục