Ngoại trưởng Nga khẳng định vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria là giả mạo

  • 10/04/2018 07:12
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, những thông tin cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công ở tại Douma, một thị trấn do lực lượng đối lập kiểm soát tại khu vực đông Ghouta là giả mạo và coi đây là những hành động khiêu khích. Các chuyên gia quân sự của Nga đã không tìm thấy các chứng cứ cho thấy một cuộc tấn công hóa học ở Douma. 

Trong khi đó, cùng ngày 9/4, Trung Quốc cho biết sẽ hỗ trợ điều tra về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh nước này kiên quyết phản đối việc sử dụng vũ khí hoá học của bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ tổ chức nào, bất kỳ người nào, vì bất cứ lý do gì, dưới bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định những thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hoá học là giả mạo

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định những thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hoá học là giả mạo

Ông Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc sẽ hỗ trợ tiến hành cuộc điều tra toàn diện, khách quan và trung thực liên quan đến vụ việc này. Kết quả của cuộc điều tra sẽ là căn cứ để đưa các bên có liên quan phải chịu trách nhiệm theo luật. 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) nên tiếp tục giữ vai trò như là "kênh chính" để giải quyết vấn đề này. Ông cũng kêu gọi tất cả các bên "thúc đẩy giải quyết xung đột một cách hòa bình". 

Liên quan đến sự việc này, Đức và các nước Saudi Arabia, Qatar, Bahrain và Kuwait đã lên án mạnh mẽ hành động sử dụng vũ khí hóa học tại Douma. OPCW cũng tuyên bố sẽ tiến hành điều tra và thu thập thông tin vụ việc này. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh vụ không kích sân bay quân sự tại một căn cứ không quân của Syria là "một diễn biến nguy hiểm". Damascus và Moskva cáo buộc Israel tiến hành vụ không kích này. 

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Đây là một diễn biến rất nguy hiểm. Tôi hy vọng ít nhất quân đội Mỹ và lực lượng của các nước tham gia liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu hiểu điều này".  

Các nhân viên y tế đang điều trị cho những đứa trẻ sau cuộc tấn công nghi bằng chất khí độc vào thành phố Douma, ngày 8/4/2018

Các nhân viên y tế đang điều trị cho những đứa trẻ sau cuộc tấn công nghi bằng chất khí độc vào thành phố Douma, ngày 8/4/2018

Trong ngày 6/4, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào quận Douma gần thủ đô Damascus. Trong 24 giờ tiếp theo, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến 70 dân thường thiệt mạng trong khi có 11 trường hợp gặp vấn đề về hô hấp. 

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh, đã có 11 người thiệt mạng ở Douma do hít phải khói độc. SOHR cho biết có tổng cộng 70 người gặp vấn đề khó khăn về hô hấp sau vụ tấn công trên. Chính phủ Syria đã phủ nhận gây ra vụ tấn công vũ khí hóa học trên.

Tin cùng chuyên mục