Ngoại trưởng Mỹ - Nhật Bản thảo luận về Trung Quốc, Triều Tiên

  • 04/05/2021 20:02
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nhật Bản Motegi Toshimitsu ngày 3-5 đã hội đàm tại London (Anh), trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).
Ngoại trưởng Mỹ - Nhật Bản thảo luận về Trung Quốc, Triều Tiên ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nhật Bản Motegi Toshimitsu

Hai lãnh đạo ngoại giao của Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định rằng, hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để giải quyết những thách thức mà họ đang phải đối mặt, như đã được đề cập trong các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hồi tháng trước.

Ông Motegi và ông Blinken cũng thảo luận về Trung Quốc, và nhất trí phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Bên cạnh đó, hai Ngoại trưởng nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan, cũng như cần thiết lập chuỗi cung ứng vững mạnh giữa các quốc gia có chung giá trị, trong bối cảnh sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc.

Ông Blinken đã chia sẻ chi tiết về việc rà soát lại chính sách đối với Triều Tiên mà chính quyền Mỹ mới hoàn tất.

Lãnh đạo ngoại giao của Mỹ và Nhật Bản khẳng định sẽ tăng cường hơn nữa liên minh giữa hai nước nhằm hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời hợp tác cùng nhau để đối phó với Trung Quốc, Triều Tiên và các vấn đề khác.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nhật Bản Motegi Toshimitsu cũng thảo luận về tình hình ở Myanmar và xác nhận hai nước sẽ tiếp tục kêu gọi quân đội Myanmar chấm dứt bạo lực, đồng thời tăng cường phối hợp với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục